Tăng giảm cỡ chữ:

Có bắt buộc ghi 3 cấp quê quán khi làm CCCD gắn chip?

Gần đây, nhiều độc giả gửi câu hỏi về cho LuatVietnam, thắc mắc việc cơ quan Công an yêu cầu phải ghi quê quán đủ 03 cấp khi làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Câu hỏi: Chào luật sư. Từ thời ông nội em bắt đầu di cư từ Nam Định vào Đắk Lắk để sinh sống. Từ đó tới nay, em chưa từng về quê lần nào nên cũng không rõ gốc gác. Trên các giấy tờ từ ông nội em, cha em và em đều chỉ ghi nguyên quán Nam Định. Tuy nhiên, gần đây khi đi làm Căn cước công dân gắn chip, Công an yêu cầu em phải ghi rõ quê quán cấp xã, huyện, tỉnh thì mới cho làm. Ông nội đã mất, em cũng không biết quê em ở huyện nào Nam Định, trường hợp này em phải làm gì?

Chào bạn!  Về câu hỏi của bạn, LuatVietnam xin giải đáp tới bạn như sau:

Hiện nay, khi làm Căn cước công dân gắn chip, bạn phải điền Tờ khai yêu cầu cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip - mẫu CC01, được quy định tại Thông tư 41/2019/TT-BCA.

Mẫu CC01 được dùng để công dân kê khai thông tin về nhân thân của mình khi có yêu cầu cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (kể cả trường hợp công dân kê khai trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến).

Xem thêm: Mẫu Tờ khai Căn cước công dân - CC01

Thông tư 41 hướng dẫn khai mục Quê quán trong tờ khai này như sau: ghi địa danh hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh theo giấy khai sinh, sổ hộ khẩu. Trường hợp các giấy tờ đó không ghi đầy đủ địa danh hành chính theo cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh thì ghi địa danh hành chính theo giấy tờ đó. Trường hợp địa danh hành chính có sự thay đổi thì ghi theo địa danh hành chính mới đã được thay đổi theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và các giấy tờ khác của bạn không ghi đủ 03 cấp quê quán thì bạn chỉ cần ghi theo giấy khai sinh, sổ hộ khẩu dù các giấy tờ này chỉ có 01 cấp. Cụ thể, quê quán: Nam Định.

Cơ quan Công an vẫn phải giải quyết làm Căn cước công dân cho bạn trong trường hợp này.

ghi 3 cap que quan khi lam cccd
Có bắt buộc ghi 3 cấp quê quán khi làm CCCD gắn chip? (Ảnh minh họa)

 

Nếu cán bộ Công an vẫn trả lời bạn là không thể làm được thì bạn có thể khiếu nại để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Cụ thể, theo Điều 7 Luật Khiếu nại 2011:

Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Như vậy, đầu tiên, bạn nên khiếu nại đến chính cán bộ làm Căn cước công dân cho bạn, cung cấp cho họ căn cứ pháp lý về việc có thể quê quán không bắt buộc ghi 03 cấp. Nếu họ vẫn kiên quyết không giải quyết thì mới cần khiếu nại lên cấp cao hơn hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: căn cước công dân gắn chip