Tết năm nay, đốt pháo trái phép bị phạt như thế nào?

Trước thềm năm mới Quý Mão 2023, vấn đề đốt pháo trái phép lại được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy, Tết năm 2023, đốt pháo trái phép sẽ bị xử lý thế nào?

1. Ai được đốt pháo hoa và đốt trong những trường hợp nào?

Theo điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Theo đó, về đối tượng được đốt pháo hoa và các trường hợp được đốt pháo hoa, Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định như sau:

- Đối tượng được đốt pháo hoa:

Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Theo đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

- Trường hợp được đốt pháo hoa:

Theo Điều 11 Nghị định 137, các trường hợp được tổ chức bắn pháo hoa nổ gồm:

  • Tết Nguyên đán: Các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút;
  • Giỗ Tổ Hùng Vương: Tỉnh Phú Thọ được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút, địa điểm bắn tại khu vực Đền Hùng;
  • Ngày Quốc khánh: Các thành phố trực thuộc Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút;
  • Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ: Tỉnh Điện Biên được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút, địa điểm bắn tại Thành phố Điện Biên Phủ;
  • Ngày Chiến thắng (ngày 30/4 dương lịch): Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút;
  • Kỷ niệm ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút;
  • Sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế.
  • Trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Đồng thời, Nghị định 137 cũng yêu cầu người dân chỉ được mua pháo hoa của doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng.

Đốt pháo trái phép
Đốt pháo trái phép là hành vi bị nghiêm cấm và sẽ bị xử lý theo quy định (Ảnh minh họa)

2. Đốt pháo trái phép bị phạt như thế nào?

2.1 Xử phạt hành chính

Căn cứ theo điểm i, khoản 3, điểm a khoản 7 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

i) Sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép;

7. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các điểm d và đ khoản 1; các điểm a, b, c, e và g khoản 2; các điểm a, c, d, đ, e, h, i và k khoản 3; các điểm a, b, c, d, đ, e, h và i khoản 4 và khoản 5 Điều này;“

Như vậy, mức xử phạt hành chính đối với hành vi đốt pháo trái phép là từ 05 - 10 triệu đồng, người có hành vi vi phạm sẽ bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

2.2 Xử lý hình sự

Hành vi đốt pháo trái phép có thể cấu thành các tội: Tội gây rối trật tự công cộng hoặc Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ. Cụ thể:

- Xử lý theo hành vi gây rối trật tự công cộng

Căn cứ Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào sử dụng pháo gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 05 - 50  triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Với tội danh này, người phạm tội có thể bị phạt cao nhất đến 07 năm tù.

- Xử lý theo hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ

Tại Điều 305 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ có thể bị phạt tù từ 01 đến 05 năm, cao nhất có thể bị phạt tù từ 15 đến 20 năm hoặc tù chung thân. 

Ngoài ra, người phạm tội này còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là mức phạt đối với hành vi đốt pháo trái phép. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  1900.6192  để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/01/2023, mua điện sinh hoạt thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy?

Từ 01/01/2023, mua điện sinh hoạt thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy?

Từ 01/01/2023, mua điện sinh hoạt thế nào khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy?

Hồ sơ, thủ tục mua điện sinh hoạt khi bỏ Sổ hộ khẩu giấy là vấn đề được rất nhiều người dân quan tâm. Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “mua điện sinh hoạt thế nào khi bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 2023?”