Tết năm nay, người dân được bắn loại pháo hoa nào? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, nước ta đã cho phép người dân sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm. Vậy người dân được bắn loại pháo hoa nào trong dịp Tết Nguyên đán?

1. Người dân được bắn loại pháo hoa nào trong dịp Tết?

Tại Điều 17 Nghị định 137 năm 2020 quy định các trường hợp được sử dụng pháo hoa bao gồm:

1. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.

2. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Theo quy định nêu trên, người dân được sử dụng pháo hoa trong những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, loại pháo hoa mà người dân được phép bắn không phải loại pháo hoa có tiếng nổ như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Cụ thể, khoản 1 Điều 3 của Nghị định 137/2020 giải thích về hai khái niệm pháo hoa và pháo hoa nổ như sau:

- Pháo hoa nổ là loại pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn 90mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kinh trên 90mm hoặc tầm bắn trên 120m.

Muốn sử dụng pháo hoa nổ phải được cấp phép và chỉ được bắn trong các dịp Tết, Giỗ Tổ Hùng Vương, Quốc khánh…

- Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Đây mới là loại pháo hoa người dân được sử dụng không cần xin phép trong các ngày lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.

Sự khác biệt lớn nhất của pháo hoa so với pháo hoa nổ là không gây ra tiếng nổ, tiếng rít. Người dân chỉ được sử dụng pháo hoa loại không gây ra tiếng nổ khi mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

>> Địa chỉ cửa hàng bán pháo hoa dịp Tết 2022 tại 63 tỉnh, thành

Người dân được bắn loại pháo hoa nào? Giá bao nhiêu?Tết Nguyên đán, người dân chỉ được bắn loại pháo hoa không gây tiếng nổ (Ảnh minh họa)

2. Các sản phẩm pháo hoa được bán và giá mua

Hiện nay tại Việt Nam chỉ có công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoá chất 21 (Nhà máy Z121) là nơi duy nhất được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa.

Dưới đây là danh sách các loại pháo hoa và giá bán theo công bố của Nhà máy Z121:

STT

Loại pháo hoa

Đặc điểm

Giá bán

1

Ống phun nước bạc ngoài trời

Ống phun nước bạc là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi hoạt động phun ra một chùm sáng như một đài phun nước màu trắng bạc. Hiệu ứng sáng cao khoảng 3m. 

25.000 đồng/ống

2

Ống phun nước bạc trong nhà

Ống phun nước bạc trong nhà là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi hoạt động phun ra một chùm sáng như một đài phun nước màu trắng bạc. 

26.000 đồng/ống

3

Ống phun hoa lửa cầm tay

Ống phun hoa lửa cầm tay là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi hoạt động phun ra một chùm tia sáng như một bông hoa lửa màu trắng bạc.
Sản phẩm hầu như không có khói nên có thể sử dụng trong nhà.

32.000-33.000 đồng/túi có 05 ống

4

Cây hoa lửa

Cây hoa lửa là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi cháy tạo ra một chùm tia sáng hình bông hoa lửa.
Sản phẩm gồm 10 que pháo dài nhỏ. Bông pháo sáng mạnh, bung to, đẹp mắt. Hoàn toàn không có khói nên có thể sử dụng cả trong nhà và ngoài trời.

13.000 đồng/túi 10 cây

5

Cánh hoa xoay

Cánh hoa xoay là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ. Khi hoạt động pháo tự động xoay và tạo ra vòng xoáy là những chùm tia sáng hình cánh hoa màu trắng bạc rất đẹp.

55.000 đồng/bộ có 01 cái

6

Thác nước bạc

Thác nước bạc là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi hoạt động phun ra những chùm tia sáng màu trắng bạc như một thác nước đang chảy xuống. 

450.000 đồng/dây

7

Pháo hoa con sò đổi màu

Pháo hoa con sò đổi màu là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ. Khi phát hỏa, sản phẩm quay và phun ra chùm tia sáng 8màu trắng bạc (hoặc có xen lẫn màu vàng), kết thúc chùm tia sáng thì chuyển màu ngọn lửa thành màu đỏ (xanh lơ, tím,…). 

85.000 đồng/túi có 03 cái

8

Pháo hoa giàn phun viên

Pháo hoa giàn phun viên là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ. Khi phát hỏa, một chùm viên cháy có nhiều màu sắc (đỏ, xanh lục, xanh lơ, vàng,…) được phun lên không trung.

308.000 đồng/giàn

9

Pháo hoa giàn phun hoa

Pháo hoa giàn phun hoa là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ. Khi phát hỏa, từng ống phóng lên tạo hiệu ứng thân bông hoa, khi lên hết tầm cao thì nở ra bông hoa với nhiều màu sắc khác nhau (xanh, đỏ, tím, vàng,…).

330.000 đồng/giàn

2 loại pháo hoa được nhiều người săn đón nhất dịp Tết
2 loại pháo hoa được nhiều người săn đón nhất dịp Tết có mức giá hơn 300.000 đồng (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi sử dụng pháo hoa: Các loại pháo hoa trên được sử dụng trong các trường hợp sau: Lễ, hội, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, liên hoan, hội nghị, sự kiện,…

- Tránh cầm pháo quá gần vào người, tránh chạm vào quần áo và các vật dụng dễ cháy.

- Không sử dụng ở những nơi có chứa chất dễ gây cháy, nổ.

- Khi sản phẩm cháy hết, đợi sản phẩm không còn tàn lửa mới được bỏ vào thùng chứa rác.

- Bảo quản nơi khô thoáng, tránh xa tầm tay trẻ em.

Để đảm bảo tính pháp lý, trên mỗi giàn pháo hoa đều in rõ chủng loại, số lô, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng. Người mua cũng được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ để xuất trình cho các cơ quan chức năng kiểm tra.

3. Bắn pháo hoa trái phép bị phạt tới 10 triệu

Như đã nêu, người dân chỉ được bắn pháo hoa loại gây ra tiếng nổ khi mua tại Nhà máy Z121. Vì vậy, việc sử dụng các loại pháo hoa khác trái phép là vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt.

Cụ thể, tại Điều 11 Nghị định 144/2021 quy định phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép.

Trên đây là thông tin về: Người dân được bắn loại pháo hoa nào trong dịp Tết? Nếu còn vấn đề vướng mắc liên quan, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục