Đi xe lạng lách, đánh võng: Mức phạt mới nhất cho các "tổ lái"

Đi xe lạng lách, đánh võng là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Vậy các “tổ lái” sẽ phải đối mặt với mức phạt như thế nào?

Đi xe lạng lách, đánh võng bị phạt bao nhiêu?

Cách hành vi lạng lách, đánh võng sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019 như sau:

Cụ thể, phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô lạng lách, đánh võng (trước đây chỉ phạt từ 07 - 08 triệu đồng).

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Nếu tái phạm thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Đối với xe máy, hành vi điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị bị phạt tiền từ 06 - 08 triệu đồng (trước đây chỉ bị phạt từ 05 - 07 triệu đồng).

Đồng thời, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Đối với xe đạp - phương tiện thô sơ ít gây nguy hiểm hơn thì mức phạt thấp hơn, chỉ từ 300.000 - 400.000 đồng (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP). Ngoài ra, người nào tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị tịch thu phương tiện.

Không chỉ người điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng bị xử phạt mà những người tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng cũng bị phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng.
 

di xe lang lach danh vong
Mức phạt với người đi xe lạng lách đánh võng (Ảnh minh họa)
 

Mức phạt với người dưới 18 tuổi đi xe lạng lách, đánh võng

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên.

Như vậy, nếu người người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đi xe lạng lách, đánh võng sẽ không bị phạt tiền.

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm sẽ bị phạt không quá 06 triệu đồng nếu điều khiển ô tô; không quá 04 triệu đồng khi điều khiển xe máy; không quá 200.000 đồng khi điều khiển xe đạp lạng lách, đánh võng.

Tuy nhiên, người dưới 18 tuổi không đủ điều kiện điều khiển ô tô và xe máy từ 50 cm3 trở lên. Vì thế, ngoài bị phạt do lái xe lạng lách, đánh võng còn bị xử phạt do không đủ tuổi lái xe. Người cho người dưới 18 tuổi mượn xe cũng sẽ bị xử phạt rất nặng (tối đa 12 triệu đồng nếu cho mượn xe ô tô mà người cho mượn là tổ chức).

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trong một số trường hợp nhất định, công dân có thể bị hạn chế quyền tự do cư trú nếu đang trong thời gian tạm giam, tạm giữ hoặc bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng cồng... Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về các trường hợp người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật.