Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Thời gian làm việc của tổ chức hành nghề công chứng là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm đặc biệt là thắc mắc, công chứng có làm việc thứ 7 không? Dưới đây là giải đáp chi tiết của LuatVietnam.

1. Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Căn cứ Điều 32 Luật Công chứng năm 2014 tổ chức hành nghề công chứng được thực hiện công chứng ngoài ngày, giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trong đó, tổ chức hành nghề công chứng là cơ quan có thẩm quyền thực hiện công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch… gồm hai loại hình là văn phòng công chứng và phòng công chứng.

- Phòng công chứng do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thành lập, trực thuộc Sở Tư pháp. Do đó, phòng công chứng là cơ quan nhà nước và thực hiện theo giờ làm việc của cơ quan nhà nước.

- Văn phòng công chứng là cơ quan được thành lập theo hình thức công ty hợp danh, do hai Công chứng viên trở lên hợp danh, không có thành viên góp vốn. Do đó, có thể hiểu, văn phòng công chứng làm việc theo thời gian của doanh nghiệp.

Đồng thời, hiện nay, mặc dù không có quy định cụ thể ấn định giờ làm việc của cơ quan nhà nước là giờ nào và làm những ngày nào trong tuần nhưng thông thường, trong thực tế, căn cứ nội quy của từng cơ quan, doanh nghiệp thì giờ làm việc hành chính bao gồm:

Giờ làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu, nghỉ vào thứ Bảy và Chủ nhật. Thời gian làm việc từ 08 giờ - 12 giờ; buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ đến 17 giờ. Tuy nhiên, các văn phòng công chứng thực tế thường làm việc từ thứ Hai đến hết sáng thứ Bảy.

Do đó, nếu người dân có nhu cầu thì tổ chức hành nghề công chứng vẫn có thể làm việc thứ Bảy hoặc thậm chí là Chủ nhật để đáp ứng nhu cầu của người dân trong hai ngày này theo nội quy của từng tổ chức hành nghề công chứng.

Việc xác định văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không thì người dân có thể theo dõi trực tiếp lịch làm việc tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng đó vì đây là một trong những nghĩa vụ của tổ chức hành nghề công chứng được nêu tại Điều 33 Luật Công chứng năm 2014.

cong-chung-co-lam-viec-thu-7-khong
Trên thực tế, văn phòng công chứng sẽ làm việc sáng thứ 7 (Ảnh minh hoạ)

2. Chi phí tại văn phòng công chứng vào thứ 7, Chủ nhật

Khi tổ chức công chứng làm việc vào thứ 7 thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:

- Trường hợp 1: Nếu thứ 7 là ngày làm việc bình thường của tổ chức công chứng đó thì khi đến công chứng, người dân sẽ chỉ phải nộp phí công chứng theo loại phí áp dụng với hợp đồng mà mình thực hiện cùng thù lao công chứng thông thường.

- Trường hợp 2: Nếu thứ 7 không phải là ngày làm việc bình thường của tổ chức công chứng thì khi người dân công chứng vào thứ 7, đây được xác định là làm việc ngoài giờ làm việc của tổ chức hành nghề công chứng. Người yêu cầu công chứng có thể sẽ phải nộp thêm chi phí công chứng ngoài giờ làm việc theo quy định.

Theo đó, chi phí công chứng gồm hai loại phí là phí công chứng theo quy định nhà nước áp dụng với từng hợp đồng, giao dịch và thù lao công chứng được thực hiện theo thoả thuận của tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng nhưng không được vượt quá mức trần thù lao của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

Do đó, thù lao công chứng cho trường hợp làm việc ngoài giờ sẽ tuỳ vào quy định của tổ chức hành nghề công chứng và thoả thuận giữa tổ chức công chứng với người yêu cầu công chứng.

Xem chi tiết: Mức phí công chứng mới nhất đang áp dụng [Tổng hợp chi tiết]

3. Thời gian giải quyết việc công chứng có lâu không?

Thời hạn công chứng được quy định cụ thể tại Điều 43 Luật Công chứng năm 2014. Cụ thể, thời hạn công chứng không vượt quá 02 ngày làm việc. Riêng hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn này có thể kéo dài đến không quá 10 ngày làm việc.

Trong đó, thời hạn công chứng này không bao gồm việc xác minh, giám định nội dung hợp đồng, giao dịch hoặc thời gian thực hiện việc niêm yết văn bản thoả thuận phân chia di sản di sản và văn bản khai nhận di sản; dịch văn bản, giấy tờ.

Tuy nhiên, quy định là thế nhưng trên thực tế, thời gian giải quyết việc công chứng giấy tờ diễn ra khá nhanh, có thể chỉ cần 01 - 02 giờ làm việc.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không? Nếu còn thắc mắc về thời gian làm việc của tổ chức công chứng cụ thể, độc giả có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại hotline của tổ chức công chứng đó hoặc liên hệ cho LuatVietnam tại số tổng đài 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Việc sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn nhựa, hơi cay, từ trường, laze... đều phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Bài viết này hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.