Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị mất

Khi công dân có yêu cầu, UBND cấp xã sẽ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho cá nhân. Tuy nhiên, nếu làm mất Giấy này thì việc xin cấp lại sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Hiện nay, UBND cấp xã nơi thường trú của công dân là cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì UBND cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Như vậy, để xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, người có yêu cầu đến UBND cấp xã nơi thường trú (hoặc tạm trú), nộp:

Tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân;

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp;

- Xuất trình giấy tờ tùy thân.

Lúc này, UBND cấp xã sẽ tiến hành cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định.

Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị mất
Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị mất (Ảnh minh họa)
 

Cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã bị mất

Trước đây, việc hướng dẫn cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị mất được quy định tại Thông tư 01/2008/TT-BTP.

Theo đó, trong trường hợp đương sự khai đã làm mất Tờ khai đăng ký kết hôn, thì phải có cam kết về việc chưa đăng ký kết hôn.

Bản cam kết phải lưu trong hồ sơ cấp xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận lại tình trạng hôn nhân cũng phải được ghi trong Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong cột Ghi chú của Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kể cả xác nhận lần đầu và xác nhận lại) phải ghi rõ “Đã xác nhận lại tình trạng hôn nhân ngày ... tháng ... năm ...., lý do xác nhận lại ....”.

Tuy nhiên, hiện văn bản này đã hết hiệu lực pháp luật.

Theo các quy định hiện hành, chưa có hướng dẫn đối với việc cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi Giấy xác nhận đã cấp trước đó bị mất.

Dẫu vậy, người đị mất cũng có thể được cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sau khi viết bản cam kết về tình trạng hôn nhân và hoàn toàn chịu trách nhiệm về bản cam kết này.

Cùng với đó, người yêu cầu nộp kèm Tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân, xuất trình giấy tờ tùy thân để được giải quyết.

Cụ thể hơn, người có yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã bị mất liên hệ với UBND cấp xã nơi thường trú (hoặc tạm trú) để được hướng dẫn.

Tình Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Trường hợp nào phải xác định lại mã định danh cá nhân?
Trường hợp nào phải xác định lại mã định danh cá nhân?

Trường hợp nào phải xác định lại mã định danh cá nhân?

Hiện nay, mỗi cá nhân đều được cấp một mã định danh để Nhà nước quản lý thông tin. Mã này gắn liền với cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi chết đi và không lặp lại ở người khác. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt mã định danh bị sai hoặc không phù hợp dẫn đến phải xác định lại.