Mới: Đã có hướng dẫn cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị mất

Để “gỡ rối” nhiều vấn đề liên quan đến hộ tịch, gây khó khăn cho người dân, mới đây, Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Đã có hướng dẫn cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị mất
Đã có hướng dẫn cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị mất (Ảnh minh họa)
Nếu như trước đây chưa có hướng dẫn cụ thể về việc xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị mất, khiến người dân không may làm mất giấy này gặp rắc rối, thì nay, Bộ Tư pháp đã quy định cụ thể vấn đề này như sau:

- Trường hợp người yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn mà không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây, thì người yêu cầu phải trình bày rõ lý do không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản trao đổi với nơi dự định đăng ký kết hôn trước đây để xác minh.

- Trường hợp không xác minh được hoặc không nhận được kết quả xác minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho phép người yêu cầu lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân.

Cơ quan đăng ký hộ tịch phải giải thích rõ cho người lập văn bản cam đoan về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan không đúng sự thật.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/7/2020 và thay thế Thông tư số 15/2015/TT-BTP.

>> Hướng dẫn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online ở Hà Nội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khách vay gặp khó khăn được giãn nợ ngân hàng đến hết 31/12/2024

Khách vay gặp khó khăn được giãn nợ ngân hàng đến hết 31/12/2024

Khách vay gặp khó khăn được giãn nợ ngân hàng đến hết 31/12/2024

Ngày 18/6/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 06/2024/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02/2023/TT-NHNN về việc tổ tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.