Ý nghĩa biển cấm trọng tải và tổng trọng tải theo Quy chuẩn 41

Biển cấm trọng tải và tổng trọng tải là các biển báo thường gặp nhưng lại rất dễ gây nhầm lẫn. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các loại biển này, bạn đọc tham khảo các thông tin sau:

Trọng tải bản thân xe là gì? Tổng trọng tải là gì?

Theo khoản 3.19, 3.20 Điều 3 QCVN 41:2019/BGTVT, trọng tải bản thân xe và trọng tải toàn bộ xe (tổng trọng tải) được giải thích như sau:

3.19. Trọng tải bản thân xe là khối lượng bản thân của xe, đo bằng kilôgam (kg) hoặc tấn (t) ở trạng thái tĩnh được ghi theo thông số quy định trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không kể đến khối lượng người trong xe và khối lượng hàng hóa trên xe (khối lượng chuyên chở).

3.20. Trọng tải toàn bộ xe (tổng trọng tải) là bằng khối lượng bản thân xe cộng với khối lượng của người, hành lý và hàng hóa xếp trên xe (nếu có).

Theo đó, hiểu đơn giản, trọng tải bản thân xe là khối lượng của xe còn tổng trọng tải là khối lượng cả xe lẫn hàng.

Ý nghĩa biển cấm trọng tải và tổng trọng tải    

Từ những khái niêm trên, chúng ta cần phân biệt 02 loại biển là biển cấm trọng tải và biển cấm tổng trọng tải. Cụ thể, theo mục B.6, B.15 của Phụ lục B QCVN 41:2019/BGTVT thì:

Biển báo cấm P.106b “Cấm ô tô tải”: Để báo đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn một giá trị nhất định.
bien cam trong tai va tong trong tai

Biển có hiệu lực cấm các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe).

Đồng thời, biển này có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo, xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển.

Như vậy, biển này cấm xe tải có khối lượng chuyên chở theo Đăng kiểm lớn hơn một giá trị nhất định.

Do đó, muốn xác định xem xe có được đi vào đoạn đường có biển P.106b hay không cần căn cứ vào khối lượng chuyên chở theo Giấy chứng nhận kiểm định xe:

- Nếu lớn hơn giá trị ghi trên biển thì không được đi vào đoạn đường có biển này;

- Nếu bằng hoặc nhỏ hơn giá trị ghi trên biển thì được đi vào đoạn đường này.

Ví dụ:

Biển báo cấm xe tải P.106b có số 2.5t, tức là nếu xe tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 2,5 tấn sẽ không được đi vào đoạn đường có biển này. Không kể khối lượng bản thân của xe tải đó là bao nhiêu.

Biển P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe”: Để báo đường cấm các xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có trọng tải toàn bộ xe (trọng tải bản thân xe cộng với khối lượng người, hành lý và hàng hóa xếp trên xe) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.
bien cam trong tai va tong trong tai 2

Tóm lại:

- Biển báo cấm trọng tải: Cấm xe tải có khối lượng chuyên chở theo Đăng kiểm lớn hơn số ghi trên biển.

- Biển báo cấm tổng trọng tải: Cấm xe tải có khối lượng cả xe và hàng lớn vượt quá số ghi trên biển.

Trên đây là ý nghĩa của biển cấm trọng tải và tổng trọng tải, nếu gặp vướng mắc liên quan đến vấn đề này, độc giả hãy gọi ngay tổng đài 1900 6192 để được tư vấn, giải đáp.

>> Xe tải bao nhiêu tấn được phép đi vào thành phố?

Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục