Cách đặt tên hộ kinh doanh? Có được uỷ quyền đứng tên chủ hộ kinh doanh?

Cá nhân, tổ chức phải chọn tên hộ kinh doanh trước khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập. Cách đặt tên hộ kinh doanh khá đơn giản nhưng trước tiên cần phải lưu ý những trường hợp đặt tên hộ kinh doanh không hợp lệ dưới đây.


Cách đặt tên hộ kinh doanh

Khoản 1 Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đặt tên hộ kinh doanh như sau:

"1. Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Cụm từ “Hộ kinh doanh”;

b) Tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu."

Theo đó, tên hộ kinh doanh bắt buộc phải có cụm từ Hộ kinh doanh. Tên riêng của hộ kinh doanh có thể được thể hiện bằng Tiếng Anh.

Lưu ý: Khi kê khai trong Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, người kê khai phải ghi đầy đủ tên của hộ kinh doanh bao gồm 02 thành tố như trên.

Những trường hợp đặt tên hộ kinh doanh không hợp lệ

Theo khoản 2 Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, tên hộ kinh doanh có các dấu hiệu, từ ngữ sau đây được coi là không hợp lệ:

- Có sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh;

- Sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh;

- Đặt tên riêng hộ kinh doanh trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Cách đặt tên hộ kinh doanh (Ảnh minh hoạ)

Có được uỷ quyền cho người khác đứng tên hộ kinh doanh?

Trên thực tế, nhiều cá nhân, hộ gia đình muốn thành lập hộ kinh doanh nhưng lại để người khác đứng tên là chủ. Có nhiều lý do khác nhau, một trong những lý do đó là cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh.

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể chủ hộ kinh doanh có thể uỷ quyền lại cho người khác làm chủ hộ hay không? Như vậy, do không bị cấm nên chủ hộ kinh doanh hoàn toàn có thể uỷ quyền cho người khác đứng tên hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, việc uỷ quyền này không được điều chỉnh bởi pháp luật doanh nghiệp mà được điều chỉnh theo pháp luật dân sự. Hai bên có thể lập hợp đồng uỷ quyền và thoả thuận nhưng nội dung về uỷ quyền đứng tên làm chủ hộ kinh doanh.

Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Theo quy định trên, chủ hộ kinh doanh luôn phải là cá nhân. Trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập thì phải cử ra một người đại diện làm chủ hộ. Như vậy, nếu người được uỷ quyền là thành viên hộ gia đình thì không cần phải lập hợp đồng uỷ quyền.

Xem chi tiết: Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 81 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Nếu trường hợp chủ hộ kinh doanh không thể thường xuyên quản lý và điều hành hoạt động của hộ kinh doanh thì có thể thuê một người khác đứng ra để quản lý thay. Chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Như vậy, chủ hộ kinh doanh hoàn toàn có thể uỷ quyền cho cá nhân khác đứng tên chủ hộ. Nếu người được uỷ quyền không phải trong hộ gia đình thì hai bên nên lập hợp đồng uỷ quyền.

Nếu có thắc mắc liên quan đến đặt tên hộ kinh doanh, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều ngành, nghề?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

5 mẫu báo cáo tổng kết cuối năm được dùng phổ biến

5 mẫu báo cáo tổng kết cuối năm được dùng phổ biến

5 mẫu báo cáo tổng kết cuối năm được dùng phổ biến

Vào thời điểm cuối năm, các cơ quan, tổ chức, cá nhân sẽ tiến hành làm báo cáo tổng kết năm để khái quát lại tình hình làm việc trong năm, những thành tựu đã đạt được hay những hạn chế còn tồn tại. Dưới đây là một số mẫu Báo cáo tổng kết cuối năm được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng.

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào?

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào?

Xác định xâm phạm sáng chế tại Việt Nam như thế nào?

Việc nắm được các quy định, nguyên tắc căn bản trong việc xem xét liệu sản phẩm của đối thủ cạnh tranh hay sản phẩm dự định đưa ra thị trường có xâm phạm sáng chế được bảo hộ hay không có ý nghĩa quan trọng trước khi đệ trình yêu cầu giám định xâm phạm sáng chế tới VIPRI hay yêu cầu xử lý xâm phạm tới cơ quan thực thi của Việt Nam.

Nhãn hiệu mang tính mô tả có bị từ chối bảo hộ tại Việt Nam không?

Nhãn hiệu mang tính mô tả có bị từ chối bảo hộ tại Việt Nam không?

Nhãn hiệu mang tính mô tả có bị từ chối bảo hộ tại Việt Nam không?

Tại Việt Nam, có không ít nhãn hiệu xin đăng ký đã bị từ chối với lý do nhãn hiệu mang tính mô tả hàng hoá/dịch vụ. Dù vậy, nhiều nhãn hiệu về bản chất không hề mang tính mô tả. Vậy nhãn hiệu mang tính mô tả có bị từ chối bảo hộ tại Việt Nam?