Hồ sơ, thủ tục hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép

Nhà ở xây dựng không phép sẽ không bị phá dỡ nếu thuộc trường hợp được hợp thức hóa và người vi phạm xuất trình được giấy phép xây dựng theo quy định. Dưới đây là hồ sơ, thủ tục hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép theo quy định mới nhất.

Trước khi tiến hành thủ tục hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm cần thực hiện 02 việc sau:

- Nộp tiền phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng không có giấy phép xây dựng.

- Tạm dừng thi công xây dựng.

Hồ sơ hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép

Căn cứ Điều 102 Luật Xây dựng 2014, Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP và khoản 1 Điều 81 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, hồ sơ hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép được quy định như sau:

* Số lượng hồ sơ cần chuẩn bị: 02 bộ.

* Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

(1) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP.

(2) Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai như Sổ đỏ, Sổ hồng,…

(3) 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, gồm:

- Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình;

- Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;

- Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;

- Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.

(4) Giấy tờ chứng minh đã hoàn thành việc nộp phạt vi phạm hành chính.

Sau khi người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính ra quyết định xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng nhà ở mà không có giấy phép xây dựng thì tổ chức, cá nhân vi phạm phải nhanh chóng nộp phạt; sau khi nộp phạt cần lấy biên lai, chứng từ để hoàn thiện hồ sơ hợp thức hóa.

thu tuc hop thuc hoa nha o xay dung khong phep

Thủ tục hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép

Thủ tục hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép gồm 02 thủ tục riêng, đó là thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng và thủ tục sau khi có giấy phép xây dựng (xuất trình giấy phép được cấp và người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính lập biên bản xác nhận hiện trạng công trình), cụ thể:

* Thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư (bao gồm cả hộ gia đình, cá nhân) hoặc người được ủy quyền nộp tại Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Công chức, viên chức tại Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của của Ủy ban nhân dân cấp huyện kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

* Thủ tục sau khi có giấy phép xây dựng

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân vi phạm phải xuất trình giấy phép xây dựng được cấp cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Thời hạn nhanh nhất để có giấy phép xây dựng là 15 ngày nên tổ chức, cá nhân vi phạm chỉ có khoảng hơn 10 ngày để xuất trình giấy phép cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.

Nếu quá 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình giấy phép xây dựng được cấp thì người có thẩm quyền xử phạt ra văn bản thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm tự phá dỡ nhà ở xây dựng không phép.

- Trong thời hạn tối đa 05 ngày kể từ ngày tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm xuất trình giấy phép xây dựng, người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng, lập biên bản ghi nhận sự phù hợp của hiện trạng công trình với giấy phép xây dựng.

- Tổ chức, cá nhân vi phạm chỉ được xây dựng tiếp nếu biên bản ghi nhận sự phù hợp của hiện trạng công trình với giấy phép xây dựng.

- Trường hợp hiện trạng nhà ở không phù hợp với giấy phép xây dựng thì trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày lập biên bản kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm buộc phá dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng.

Trên đây là hồ sơ, thủ tục hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép. Nếu bạn đọc cần tư vấn về vấn đề trên hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6199 của LuatVietnam.

>> Xin giấy phép xây dựng nhà ở: Hồ sơ và thủ tục thực hiện

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.

4 chính sách mới ảnh hưởng đến thị trường bất động sản năm 2022

4 chính sách mới ảnh hưởng đến thị trường bất động sản năm 2022

4 chính sách mới ảnh hưởng đến thị trường bất động sản năm 2022

Ngay từ đầu năm 2022, Chính phủ đã ban hành một số Nghị định mới với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách về bất động sản. Những chính sách này sẽ tác động thế nào đến thị trường bất động sản? cùng tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây.

Hợp thức hóa nhà ở xây dựng trái phép: Thủ tục và phí thực hiện

Hợp thức hóa nhà ở xây dựng trái phép: Thủ tục và phí thực hiện

Hợp thức hóa nhà ở xây dựng trái phép: Thủ tục và phí thực hiện

Nếu hộ gia đình, cá nhân nắm rõ quy định hợp thức hóa nhà ở xây dựng trái phép, nhà ở không phép thì có thể tự mình thực hiện thủ tục này để không bị tháo dỡ. Theo quy định mới thì người dân không có nhiều thời gian để hợp thức hóa nhà ở không phép, trái phép như trước đây.

Điều kiện hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép, trái phép

Điều kiện hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép, trái phép

Điều kiện hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép, trái phép

“Hợp thức hóa” nhà ở không phép, trái phép không phải là lách luật bởi vì nó chỉ được thực hiện nếu có đủ điều kiện hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép, trái phép. Bản chất hợp thức hóa là hoàn thiện về mặt giấy phép, còn thực tế đã "đủ" điều kiện để nhà ở tồn tại.