Sổ đỏ bị cấp sai số thửa thì phải làm thế nào?

Hiện nay, không ít trường hợp sau khi nhận được Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) mới cấp thì phát hiện sai thông tin về số thửa. Vậy khi đó, phải làm thế nào?

Câu hỏi: Đất nhà em đang sử dụng ổn định từ năm 1993 đến nay giờ đi làm Sổ đỏ thì bị cấp nhầm thửa. Vậy em phải làm thế nào ạ?

Với câu hỏi của bạn, LuatVietnam xin trả lời như sau:

Theo khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp Sổ đỏ có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

- Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Sổ đỏ của người đó;

- Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Theo như bạn trình bày, thì hiện nay bạn đi làm Sổ đỏ thì bị cấp nhầm số thửa. Vậy nên, trường hợp này, có thể hiểu bạn đã được cấp Sổ đỏ. Do đó, nếu Sổ đỏ bị cấp nhầm thửa thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền đính chính do có sai sót về số thửa so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất.

dinh chinh so do bi cap sai so thua

Đính chính Sổ đỏ bị cấp sai số thửa thế nào? (Ảnh minh họa)

Việc đính chính Sổ đỏ bị cấp sai số thửa thực hiện theo thủ tục nêu tại Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, khi làm thủ tục đính chính số thửa trên Sổ đỏ thì bạn phải nộp các loại giấy tờ sau đây:

- Nếu do bạn khai thông tin sai

  • Đơn đề nghị đính chính nếu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Sổ đỏ đã cấp;
  • Bản gốc Sổ đỏ đã cấp.

- Do Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Sổ đỏ đã cấp có sai sót: Bản gốc Sổ đỏ đã cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014NĐ-CP, bạn phải nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để cơ quan này thực hiện việc đính chính trong trường hợp này.

Bước 3: Thực hiện đính chính

Để đính chính số thửa trên Sổ đỏ thì Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

- Kiểm tra, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót;

- Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Sổ đỏ đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Nếu người được cấp Sổ đỏ có yêu cầu cấp đổi sang Sổ mới thì Văn phòng đăng ký đất đai cũng trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Sổ đỏ mới theo yêu cầu.

Bước 4: Trả hồ sơ

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ đã cấp không quá 10 ngày.

Sau thời gian này, người dân sẽ nhận được Sổ đỏ đã được đính chính với nội dung:

Nội dung... (ghi nội dung có sai sót) có sai sót, được đính chính lại là... (ghi thông tin được sửa chữa lại) theo hồ sơ số... (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký)

Trên đây là nội dung về việc đính chính Sổ đỏ bị cấp sai số thửa theo quy định hiện nay. Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 19006192 để được giải đáp, hỗ trợ nhanh nhất.

>> Người dân tự làm Sổ đỏ 2021 phải biết 6 điều sau

Đánh giá bài viết:
(7 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Thời hạn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
Thời hạn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Thời hạn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Khi quyết định thu hồi đất có hiệu lực thì trong một thời hạn nhất định cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Dưới đây là thời hạn chi trả tiền bồi thường thu hồi đất người dân cần nắm rõ.

Bất động sản là gì? Cẩm nang đầu tư bất động sản từ A đến Z
Bất động sản là gì? Cẩm nang đầu tư bất động sản từ A đến Z

Bất động sản là gì? Cẩm nang đầu tư bất động sản từ A đến Z

Mặc dù bất động sản là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong cả các văn bản pháp luật cũng như trong thực tiễn. Tuy nhiên, có thể không phải ai cũng hiểu cụ thể bất động sản là gì và những thông tin liên quan đến bất động sản.