Tăng giảm font chữ:

Hàng xóm xây tường rào chắn cửa: Kiện được không?

Những ngày qua, sự việc một gia đình xây dựng tường rào, chắn ngang nhà hàng xóm vì nghi bị nói xấu trên mạng đã trở thành đề tài nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, phần lớn mọi người đều thắc mắc: Việc xây tường rào trên đất nhà mình nhưng chặn cửa nhà người khác thì ai đúng ai sai?


Xây tường rào trên đất của mình là không sai, nhưng phải phù hợp

Trong cuộc sống hàng ngày, hàng xóm láng giềng ít nhiều cũng sẽ có phát sinh mâu thuẫn. Từ những mâu thuẫn này, nhiều người thậm chí còn xây tường rào trên đất của mình để chắn lối ra vào nhà người khác. Vậy việc xây tường rào trên đất nhà mình nhưng chặn cửa nhà người khác thì ai đúng ai sai?

Theo khoản 1 Điều 176 Bộ luật Dân sự 2015, chủ sở hữu bất động sản được xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình. 

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 176 cũng quy định:

Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thoả thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

Như vậy, mặc dù việc xây hàng rào trên đất mà mình có quyền sử dụng là không sai, nhưng vẫn cần phải phù hợp với tình hình thực tế nếu không có thể sẽ phải dỡ bỏ.

hang xon xay tuong rao chan cuaHàng xóm xây tường rào chắn cửa (Ảnh minh họa)
 

Hàng xóm xây tường rào chắn cửa: Kiện được không?

Trao đổi với LuatVietnam về vấn đề hàng xóm xây tường rào chắn cửa thì có được kiện không, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc Hãng Luật TGS cho biết:

Tranh chấp liên quan đến lối đi chung là tranh chấp phổ biến hiện nay, hầu hết đều xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân giữa các chủ sử dụng đất liền kề với nhau. Theo quy định tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 thì chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. 

Như vậy cần xác định chủ sở hữu bất động sản còn lối đi nào khác ngoài lối đi bị xây tường chắn hay không.

Trường hợp lối đi duy nhất bị xây tường rào chắn, người sử dụng không thể hoặc không đủ lối đi ra đường thì người này có thể thỏa thuận với chủ sử dụng các bất động sản liền kề mở lối đi qua bất động sản của họ.

Trường hợp hai bên không thể thỏa thuận, thống nhất, chủ sở hữu bất động sản không có lối đi có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân nơi có bất động sản giải quyết tranh chấp. Trong trường hợp chủ sở hữu bất động sản vẫn còn lối đi khác và người xây tường rào chắn không vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai thì người này không có quyền khởi kiện.

Như vậy, khi bị hàng xóm xây tường rào chắn cửa, chủ nhà có thể khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp nếu đó là lối đi duy nhất để ra vào. 

Ngược lại, nếu không phải lối đi duy nhất để ra vào thì chủ nhà chỉ có thể tìm cách hòa giải với bên còn lại để tự thỏa thuận với nhau.

Trên đây là các quy định về vấn đề hàng xóm xây tường rào chắn cửa. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp, hỗ trợ.

>> Hàng xóm không ký giáp ranh có làm được Sổ đỏ?
Hoàng Kim AnhHoàng Kim Anh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây