Tết Âm lịch năm 2021 sắp đến, công chức, viên chức cũng như người lao động hiện quan tâm nhất là vấn đề thưởng Tết. Vậy Tết 2021 này, cán bộ, công chức, viên chức được hưởng thưởng Tết thế nào?
Chưa có quỹ tiền thưởng trong cơ cấu tiền lương 2021
Theo Nghị quyết 27 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, một trong những nội dung cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (khu vực công) là bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).
Như vậy, theo tinh thần của Nghị quyết này, trong năm 2021, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được bổ sung tiền thưởng trong cơ cấu tiền lương.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, Ban Chấp hành đã tán thành với kiến nghị lùi thời điểm chính thức thực hiện chế độ tiền lương mới của cán bộ, công chức, viên chức đến 01/7/2022 thay vì năm 2021 như Nghị quyết 27 năm 2018.
Do đó, trong năm 2021 sẽ không có quỹ tiền thưởng trong cơ cấu tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức.
Ngoài ra, về lịch nghỉ Tết 2021, tại Công văn số 9895/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ, cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ Tết Âm lịch nghỉ liên tục 07 ngày, từ ngày 10/02/2021 đến hết ngày 16/02/2021 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).
Quy định về thưởng Tết 2021 của cán bộ công chức viên chức (Ảnh minh họa)
Năm 2021, không bắt buộc thưởng Tết bằng tiền mặt?
2. Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.
3. Được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập
Căn cứ quy định này, có thể thấy, cán bộ, công chức không có quy định cụ thể về việc được thưởng Tết; viên chức sẽ được hưởng tiền thưởng theo quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập và quy định của pháp luật.
Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Như vậy, thưởng Tết năm 2021 có thể được trả bằng tiền hoặc bằng tài sản hoặc bằng hình thức khác căn cứ vào kết quả sản xuất, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Không chỉ vậy, mức tiền thưởng còn phải dựa vào nguồn kinh phí hiện có của cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt trong bối cảnh năm 2020, dịch Covid-19 có ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến tình hình kinh tế, xã hội.
Nói tóm lại: Từ các phân tích trên, năm 2021, cán bộ, công chức, viên chức vẫn chưa có quỹ tiền thưởng và có thể có thưởng Tết hoặc không bởi còn dựa vào quy chế của từng cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập. Nếu có thì hình thức thưởng Tết sẽ do cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập quyết định, có thể bằng tiền mặt, tài sản hoặc hình thức khác.
Nếu còn thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900 6192 để được giải đáp nhanh nhất.
Nghị định 300/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/8/2026, sửa đổi nhiều quy định của Nghị định 170/2025/NĐ-CP về tuyển dụng, tiếp nhận, sử dụng và quản lý công chức. Trong nội dung bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ nêu cụ thể.
Chính phủ đã ban hành Nghị định 299/2026/NĐ-CP về tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập, thay thế Nghị định 120/2020/NĐ-CP. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về khung số lượng cấp phó của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.
Để đồng bộ các quy định mới được nêu tại Luật Giáo dục năm 2019, đồng thời, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 93 hướng dẫn chi tiết. Trong đó, nổi bật là quy định cụ thể thời gian nghỉ hè của giáo viên.
Tháng 8/2026, một số chính sách mới liên quan đến cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang chính thức có hiệu lực như tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho quân nhân phục viên, xuất ngũ; hướng dẫn kinh phí đào tạo nhân lực điện hạt nhân…
Nghị định 259/2026/NĐ-CP đã làm rõ các trường hợp được giải quyết thôi việc, các trường hợp chưa được giải quyết thôi việc cũng như trình tự thực hiện từ 01/7/2026.
Quy định số 207-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về những điều Đảng viên không được làm được ban hành ngày 26/7/2026, thay thế cho Quy định số 37-QĐ/TW trước đó.
Khác với thi tuyển, người đăng ký theo hình thức xét tuyển không phải tham gia kỳ thi tuyển viên chức nhưng vẫn phải trải qua quy trình đánh giá theo quy định, bao gồm kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn và tham gia vấn đáp hoặc thực hành.
Việc tuyển dụng được thực hiện theo ba phương thức gồm: thi tuyển, xét tuyển và tiếp nhận vào làm viên chức đối với một số trường hợp đặc biệt. Vậy theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP, thi tuyển và xét tuyển viên chức khác nhau như thế nào?
Lần đầu tiên Chính phủ ban hành một Nghị định riêng, Nghị định 234/2026/NĐ-CP quy định toàn diện về xử lý kỷ luật viên chức, thay thế các quy định về xử lý kỷ luật viên chức tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP. Dưới đây là tổng hợp điểm mới.
Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý không chỉ căn cứ vào năng lực chuyên môn mà còn phải đáp ứng nhiều yêu cầu về quy hoạch, kinh nghiệm, độ tuổi và kết quả công tác. Từ ngày 01/7/2026, các điều kiện này được quy định ra sao?