Thi giáo viên dạy giỏi: Chỉ được thông báo, chuẩn bị trước 3 ngày

Đây là một trong những điểm mới, đáng chú ý trong dự thảo Thông tư ban hành Quy định công nhận giáo viên dạy giỏi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Rút ngắn thời gian chuẩn bị phần thi thực hành

Theo dự thảo, khi tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên sẽ thực hành dạy học một tiết dạy (nếu là giáo viên phổ thông) hoặc thực hành một hoạt động giáo dục cụ thể (nếu là giáo viên mầm non) theo kế hoạch giảng dạy tại thời điểm diễn ra Hội thi.

Tiết thực hành này được tổ chức lần đầu tại lớp học với nguyên trạng số lượng học sinh của lớp. Đặc biệt, không được dạy thử tiết học tham gia Hội thi ở bất cứ đâu trong năm học tổ chức thi.

Đáng chú ý hơn, dự thảo này quy định giáo viên chỉ được thông báo và có thời gian chuẩn bị cho tiết dạy trong thời gian không quá 03 ngày, trước thời điểm thi dạy. Trong khi theo quy định hiện hành, giáo viên có thời gian chuẩn bị trước 01 tuần.

Thi giáo viên dạy giỏi: Chỉ được thông báo, chuẩn bị trước 3 ngày

Đề xuất thời gian báo trước khi thi giáo viên dạy giỏi chỉ có 3 ngày (Ảnh minh họa)


Trình bày phương pháp dạy trong vòng 30 phút

Ngoài việc rút ngắn thời gian chuẩn bị cho phần thi thực hành như nêu trên, tại dự thảo này, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn có sự thay đổi lớn trong nội dung thi.

Theo đó, nếu như trước đây, ngoài phần thi thực hành, giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi phải:

  • Báo cáo sáng kiến kinh nghiệm hoặc kết quả nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng được đánh giá trong 04 năm học gần nhất;
  • Làm một bài kiểm tra năng lực hiểu biết về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ.

Thì nay, theo dự thảo này, thay vì báo cáo sáng kiến kinh nghiệm và làm một bài kiểm tra năng lực, giáo viên phải:

  • Trình bày biện pháp thực hiện có hiệu quả nhất trong hoạt động dạy học tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc.
  • Thời lượng báo cáo không quá 30 phút.
  • Biện pháp được báo cáo trực tiếp trước Ban giám khảo và chưa được báo cáo ở bất cứ đâu, chưa được dùng để xét duyệt thành tích cá nhân trước đó.

Những thay đổi nêu trong dự thảo Thông tư cho thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cao hơn về khả năng của những giáo viên tham gia Hội thi. Những giáo viên thật sự giỏi là những giáo viên có sự chuẩn bị tốt nhất về tâm lý, kiến thức, kỹ năng trong thời gian ngắn nhất. Nội dung thi cũng đã được giảm tải, thực chất hơn.

Hiện dự thảo đang trong thời gian lấy ý kiến của dư luận và các bộ, ngành liên quan.

>> Tra cứu toàn bộ Dự thảo mới nhất tại đây 

>> Đọc toàn bộ bài viết về các Dự thảo mới tại đây 

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên viết trình độ chuyên môn như thế nào trong sơ yếu lý lịch để tăng khả năng trúng tuyển? Đây là câu hỏi của không ít người đang trong quá trình làm hồ sơ xin việc. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết bên dưới để hiểu chính xác trình độ chuyên môn là gì và có thể tự tin khi viết sơ yếu lý lịch.