2 thay đổi lớn về Phụ cấp thâm niên của công chức, viên chức từ 2020

Hiện nay, công chức, viên chức đang được hưởng nhiều khoản phụ cấp, ngoài mức lương thực tế, trong đó có phụ cấp thâm niên. Thế nhưng, từ năm 2020, khoản thu nhập này sẽ có nhiều thay đổi.

Phụ cấp thâm niên là gì? Tính phụ cấp thâm niên như thế nào?

Hiện nay, chưa có văn bản nào định nghĩa về phụ cấp thâm niên. Tuy nhiên, có thể hiểu phụ cấp thâm niên là khoản phụ cấp dành cho những người công tác lâu năm trong ngành. Khoản phụ cấp này có ý nghĩa khích lệ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức gắn bó lâu dài với nghề.

Các đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên theo Nghị định 204 năm 2004 và Thông tư liên tịch 68 năm 2011 gồm:

- Sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp thuộc quân đội nhân dân;

- Hạ sĩ quan hưởng lương thuộc công an nhân dân;

- Người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu;

- Cán bộ, công chức đã được xếp lương theo các ngạch hoặc chức danh chuyên ngành: hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm;

- Nhà giáo đang giảng dạy trong các cơ sở công lập.

Cách tính phụ cấp thâm niên hiện nay

Cũng theo 02 văn bản nêu trên, phụ cấp thâm niên được tính như sau:

Sau 5 năm (đủ 60 tháng) tại ngũ hoặc làm việc liên tục trong ngành thì được hưởng phụ cấp thâm niên nghề bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ năm thứ sáu trở đi mỗi năm được tính thêm 1%.

2 thay đổi lớn về Phụ cấp thâm niên của công chức, viên chức từ 2020

Phụ cấp thâm niên giúp tăng thu nhập cho nhiều công chức, viên chức (Ảnh minh họa)


2 thay đổi liên quan đến phụ cấp thâm niên từ năm 2020

Bài viết này được đăng tải ở thời điểm Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa ban hành Công văn cho biết vẫn áp dụng phụ cấp thâm niên của giáo viên cho đến khi cho văn bản mới. Đồng thời, Bộ Chính trị lùi thời điểm áp dụng chế độ tiền lương mới đến 01/7/2022.


Từ 01/7/2020: Giáo viên không còn được hưởng phụ cấp thâm niên

Luật Giáo dục mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Một trong những thông tin đáng chú ý của Luật này là bãi bỏ phụ cấp thâm niên với giáo viên.

Điều 76 của Luật này quy định: “Nhà giáo… được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ”; trong khi Luật Giáo dục trước đây chỉ rõ: “Nhà giáo được hưởng tiền lương, phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ”.

Theo quy định trên, từ ngày 01/7/2020, giáo viên sẽ mất một khoản thu nhập do phụ cấp thâm niên không còn nữa.


Từ năm 2021: Sẽ chỉ còn 03 đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên

Theo Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị, năm 2021 sẽ có những cải cách mạnh mẽ về chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, cụ thể là bãi bỏ cách tính lương như hiện nay (hệ số x mức lương cơ sở), thay vào đó là 05 bảng lương mới với số tiền cụ thể, tương ứng với từng chức danh và vị trí việc làm.

Không chỉ thế, các khoản phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức cũng có nhiều thay đổi. Hàng loạt các khoản phụ cấp bị bãi bỏ, trong đó có phụ cấp thâm niên.

Nghị quyết nêu: Chỉ còn 3 đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên, gồm:

- Quân đội

- Công an

- Cơ yếu.

Như vậy, ngoài 03 đối tượng trên, các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức hiện nay đang được hưởng phụ cấp thâm niên, sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp này kể từ năm 2021.

Theo tinh thần của Nghị quyết 27, ngoài bãi bỏ phụ cấp thâm niên, còn có một số khoản phụ cấp khác được bãi bỏ: Phụ cấp chức vụ lãnh đạo; Phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội; Phụ cấp công vụ; Phụ cấp độc hại, nguy hiểm.

Trên đây là thông tin về 2 thay đổi về phụ cấp thâm niên từ năm 2020. Để tìm hiểu thêm các quy định liên quan đến chính sách tiền lương - phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức, bạn đọc theo dõi thêm tại đây. 

>> 5 bảng lương mới của cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2021

Lan Vũ

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.

8 bước rà soát vị trí việc làm để xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

8 bước rà soát vị trí việc làm để xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

8 bước rà soát vị trí việc làm để xây dựng phương án biên chế giai đoạn 2027-2031

Hướng dẫn số 7-HD/BTCTW và Kế hoạch số 70-KH/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương xác định quy trình rà soát, hoàn thiện vị trí việc làm và yêu cầu tổ chức triển khai, phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu vị trí việc làm gắn với phương án giao biên chế của hệ thống chính trị giai đoạn 2027-2031.

Phụ cấp thâm niên nhà giáo mới nhất năm 2026: Đối tượng, mức hưởng và cách tính

Phụ cấp thâm niên nhà giáo mới nhất năm 2026: Đối tượng, mức hưởng và cách tính

Phụ cấp thâm niên nhà giáo mới nhất năm 2026: Đối tượng, mức hưởng và cách tính

Phụ cấp thâm niên nhà giáo năm 2026 tiếp tục được thực hiện theo Nghị định 77/2021/NĐ-CP và quy định chuyển tiếp của Luật Nhà giáo 2025. Dưới đây là đối tượng, thời gian tính hưởng, mức phụ cấp và cách tính mới nhất.