Công an viên thôn, xóm hưởng phụ cấp thế nào?

Công an viên ở thôn, xóm được quy định là những người thế nào? Phụ cấp của công an thôn là bao nhiêu? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

 

Công an viên thôn, xóm là ai?

Theo khoản 1 Điều 14 Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở số 30/2023/QH15 nêu rõ:

1. Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được kiện toàn từ lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng và Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng hoặc được tuyển chọn theo quy định của Luật này.

Như vậy, có thể thấy, hiện nay, công an viên thôn, xóm hay chính là người tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (cơ sở là thôn, làng, ấp, bản, buôn… theo giải thích tại khoản 1 Điều 2 Luật này).

Thành viên lực lượng này được kiện toàn từ lực lượng bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách được tiếp tục sử dụng sau khi bố trí công an xã chính quy tại cấp xã và đội trưởng, đội phó đội dân phòng hoặc được tuyển chọn theo quy định của Điều 13 Luật số 30/2023 ở trên như sau:

  • Độ tuổi: Từ đủ 18 - 70 tuổi. Nếu trên 70 tuổi mà đảm bảo sức khỏe thì sẽ được xem xét, quyết định theo đề nghị của công an cấp xã.
  • Có lỹ lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, gia đình và bản thân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không phải người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình sự/tư pháp/xử lý hành chính ở cấp xã…
  • Về trình độ học vấn: Có bằng tốt nghiệp/đã hoàn thành chương trình giáo dục trung học cơ sở trở lên hoặc đã học xong chương trình giáo dục tiểu học nếu ở khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
  • Về việc cư trú: Thường trú/tạm tú ở nơi nộp đơn đề nghị tham gia công an viên thôn từ 01 năm trở lên và thường xuyên sinh sống tại đây.
  • Về sức khỏe: Có sức khỏe tốt theo giấy chứng nhận của cơ sở khám chữa bệnh.
Phụ cấp của công an thôn là bao nhiêu?
Công an viên thôn, xóm hưởng phụ cấp bao nhiêu? (Ảnh minh họa)

Phụ cấp công an viên thôn là bao nhiêu?

Khi tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở hay chính là công an viên thôn, xóm thì được hỗ trợ, bồi dưỡng theo quy định tại Điều 23 Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở năm 2023 gồm tiền hỗ trợ thường xuyên hằng tháng, tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế. Cụ thể:

- Được hỗ trợ, bồi dưỡng khi đi bồi dưỡng, huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ với mức bồi dưỡng, hỗ trợ như sau:

  • Hỗ trợ bằng tiền ăn cơ bản của chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân khi đi bồi dưỡng, huấn luyện (được cơ quan có thẩm quyền cử đi)
  • Hưởng tiền bồi dưỡng do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định khi: Làm nhiệm vụ từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau, ngày nghỉ, ngày lễ, khi làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
  • Được hưởng tiền bồi dưỡng ngày công lao động tăng thêm do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định: Làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hoặc cấp xã trọng điểm về quốc phòng
  • Được hỗ trợ phương tiện đi lại, hỗ trợ ăn, nghỉ khi được điều động, huy động, cử đi làm nhiệm vụ ngoài địa bàn phụ trách.

- Khi bị ốm đau, tai nạn, chết, bị thương khi thực hiện nhiệm vụ:

  • Nếu đã tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và đủ điều kiện hưởng: Được chi trả chế độ từ quỹ bảo hiểm.
  • Nếu chưa tham gia bảo hiểm y tế: Được hỗ trợ thanh toán chi phí khám chữa bệnh và tiền ăn hằng ngày trong thời gian điều trị nội trú.
  • Nếu chưa tham gia bảo hiểm xã hội mà bị tai nạn và suy giảm khả năng lao động (có kết luận của Hội đồng giám định y khoa): Được trợ cấp theo từng mức độ suy giảm lao động. Nếu chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất, tiền mai táng phí.

- Được xem xét hưởng chế độ, chính sách như thương binh/công nhận liệt sĩ và các quyền khác: Bị thương, chế khi thực hiện nhiệm vụ.

STT

Đối tượng

Trợ cấp

Phụ cấp

1

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B và thân nhân

 

 

1.1

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B

   
 

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

Phụ lục II

 

Thương binh loại B

Phụ lục III

 

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên

 

1.399.000

Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên có vết thương đặc biệt nặng

 

2.867.000

Người phục vụ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên ở gia đình

2.789.000

 

Người phục vụ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên có vết thương đặc biệt nặng ở gia đình

3.582.000

 

1.2

Thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên

   
 

Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61 % trở lên từ trần được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1.565.000

 

Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên từ trần được hưởng thêm trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng

2.231.000

 

(xem chi tiết phụ lục II, phụ lục III tại Nghị định 77/2024/NĐ-CP)

Trên đây là quy định về phụ cấp của công an thôn là bao nhiêu theo quy định mới nhất?

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Công chức, viên chức được biệt phái làm việc tại tổ chức quốc tế trong thời hạn bao lâu?

Công chức, viên chức được biệt phái làm việc tại tổ chức quốc tế trong thời hạn bao lâu?

Công chức, viên chức được biệt phái làm việc tại tổ chức quốc tế trong thời hạn bao lâu?

Công chức, viên chức được biệt phái làm việc tại tổ chức quốc tế phải tuân thủ thời hạn và các chế độ, chính sách theo quy định. Vậy thời hạn biệt phái là bao lâu, có được gia hạn và được hưởng những quyền lợi gì?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Việc cho thôi giữ chức vụ, từ chức đối với viên chức quản lý được thực hiện khi có những căn cứ nhất định về kết quả công tác, năng lực quản lý, uy tín hoặc trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Vậy viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào? Dưới đây là quy định tại Nghị định 259/2026/NĐ-CP.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?