Lương công chức thấp, có được chạy Grab kiếm thêm thu nhập?

Lương công chức, viên chức hiện nay vẫn được coi là thấp so với mặt bằng chung của khối doanh nghiệp. Vì thế, nhiều người mong muốn có ý định làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập.

Anh Hoàng Hữu H. (Hà Nội) hỏi: “Hiện tôi đang làm trong một cơ quan Nhà nước với mức lương khởi điểm là hơn 3,2 triệu đồng/tháng, chưa kể phụ cấp. Nếu chỉ dựa vào mức lương này cùng vài trăm nghìn phụ cấp mỗi tháng không đủ cho sinh hoạt của gia đình tôi với con gái mới 4 tháng tuổi.

Ngoài giờ làm việc, tôi muốn chạy thêm Grab để tăng thu nhập. Vậy cho hỏi một công chức như tôi có được làm thêm hay không?


LuatVietnam trả lời như sau:

Luật Cán bộ, công chức hiện hành và các văn bản hiện hành khác quy định có một số công việc công chức không được làm, trong đó có việc thành quản lý và thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã…

Tuy nhiên, việc anh có ý định chạy Grab sau giờ hành chính không bị pháp luật cấm. Đồng thời, tại Chỉ thị 26/CT-TTg năm 2016 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ yêu cầu công chức không được sử dụng thời giờ làm việc để làm việc riêng.

Do đó, anh hoàn toàn có thể làm công việc này để tăng thêm thu nhập cho gia đình, miễn sao làm ngoài giờ làm việc và không để việc làm thêm ảnh hưởng đến công việc chung của cơ quan, đơn vị.

Về tiền lương công chức, có một tin vui là từ ngày 01/07/2019 sắp tới, mức lương của anh sẽ được tăng do mức lương cơ sở điều chỉnh lên 1,49 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, hiện Chính phủ cũng đã có lộ trình tăng lương cho cán bộ, công chức để đảm bảo đến năm 2025, mức lương thấp nhất của cán bộ, công chức cao hơn mức thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp.

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục