Bằng thạc sĩ quan trọng thế nào đối với công chức?

Nhiều vị trí việc làm trong cơ quan Nhà nước đòi hỏi công chức phải có bằng đại học. Thế nhưng, nhiều công chức vẫn học lên thạc sĩ. Vậy việc có tấm bằng thạc sĩ quan trọng thế nào đối với công chức?

Bằng thạc sĩ quan trọng thế nào đối với công chức?

Bằng thạc sĩ quan trọng thế nào đối với công chức? (Ảnh minh họa)

1 - Trong thời gian tập sự công chức

Nghị định 24/2010/NĐ-CP của Chính phủ chỉ rõ, trong thời gian tập sự, công chức được hưởng 85% mức lương bậc 1 của ngạch tuyển dụng.

Thế nhưng, nếu trường hợp người tập sự có bằng thạc sĩ thì sẽ được hưởng mức lương cao hơn, là 85% mức lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng.

Ví dụ: Anh A có bằng thạc sĩ Luật học và đang tập sự tại cơ quan B.

Mức lương mà anh nhận được trong thời gian tập sự là 3,711 triệu đồng x 85% = 3,15 triệu đồng/tháng

Nếu chỉ có bằng cử nhân, anh A được hưởng lương là 3,252 triệu đồng x 85% = 2,76 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Bảng lương công chức năm 2019 

 2 - Khi chính thức được tuyển dụng vào biên chế

Khi chính thức là công chức, người có bằng thạc sĩ có được nâng bậc lương hay không là băn khoăn chung của rất nhiều người.

Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, việc có bằng thạc sĩ cũng không giúp công chức được nâng bậc lương thường xuyên hay bậc lương trước hạn.

Khi có bằng thạc sĩ, công chức vẫn sẽ sẽ được xếp lương ở bậc 1 theo ngạch công chức. Xem chi tiết: Điều kiện công chức được nâng bậc lương trước hạnĐiều kiện được nâng bậc lương thường xuyên.

Như vậy, có thể thấy rằng, việc có bằng thạc sĩ sẽ giúp công chức hưởng mức lương cao hơn trong thời gian tập sự, nhưng không được hưởng mức cao hơn khi đã chính thức được tuyển dụng vào biên chế.

Tuy nhiên, việc đi học thạc sỹ đối với mọi công chức là cần thiết, giúp công chức nâng cao trình độ chuyên môn, thêm kiến thức để phục vụ công việc.

Hiện nay, trong một số cơ quan Nhà nước có chính sách cử công chức đi học cao học nhưng sau đó phải cam kết làm việc tại cơ quan ít nhất gấp 02 lần thời gian đi đào tạo.

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều vì dân”. Trải qua bao nhiêu năm tháng câu nói đó vẫn luôn được Đảng và Nhà nước ta khắc cốt ghi tâm. Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư tưởng này.