Làm mất hồ sơ Đảng viên có bị kỷ luật không?

Theo quy định, hồ sơ Đảng viên là tài liệu mật của Đảng nên việc lưu trữ, bảo quản hết sức nghiêm ngặt. Vậy nếu làm mất hồ sơ Đảng viên thì người làm mất có bị kỷ luật không? Nếu có thì bị kỷ luật thế nào?


Bị kỷ luật thế nào nếu làm mất hồ sơ của Đảng viên?

Tại khoản 1.1 Điều 1 Mục II Hướng dẫn số 09, để được kết nạp Đảng, người muốn kết nạp phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ trong các giai đoạn khác nhau: Khi xem xét kết nạp Đảng, khi kết nạp Đảng, khi Đảng viên được công nhận chính thức.

Hằng năm, các cấp ủy chỉ đạo, kiểm tra việc bổ sung lý lịch Đảng viên và quản lý hồ sơ Đảng viên.

Xem thêm: Các loại hồ sơ cần chuẩn bị để kết nạp Đảng

Quy định 29 năm 2016 nêu rõ, hồ sơ Đảng viên là tài liệu mật của Đảng, không được tẩy xóa, tự ý sửa chữa. Tổ chức Đảng phải quản lý chặt chẽ hồ sơ Đảng viên theo chế độ bảo mật.

Nếu trong quá trình quản lý hồ sơ Đảng viên mà làm mất thì người làm mất có thể phải chịu hình thức kỷ luật Đảng nêu tại Quy định số 102/QĐ-TW năm 2017, cụ thể:

- Kỷ luật cảnh cáo hoặc cách chức nếu có chức vụ: Thiếu trách nhiệm hoặc do động cơ cá nhân làm thất lạc, mất hồ sơ Đảng viên, tài liệu hồ sơ của tổ chức Đảng thuộc trách nhiệm quản lý; cung cấp hồ sơ Đảng viên cho người không có trách nhiệm biết trái quy định;

- Kỷ luật khai trừ: Vi phạm quy định nêu trên gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Như vậy, tùy vào mức độ, động cơ… hành vi làm mất hồ sơ của Đảng viên có thể bị kỷ luật và hình thức kỷ luật cao nhất là khai trừ khỏi Đảng.

Làm mất hồ sơ Đảng viên
Làm mất hồ sơ Đảng viên có bị kỷ luật không? (Ảnh minh họa)

Thủ tục lập lại hồ sơ chuyển sinh hoạt Đảng bị mất

Khi bị mất hồ sơ Đảng, Hướng dẫn 09 nêu rõ, Đảng viên để mất giấy giới thiệu sinh hoạt Đảng và hồ sơ chuyển sinh hoạt Đảng phải báo cáo ngay với cấp ủy nơi đã làm thủ tục trước đó để tường trình rõ lý do bị mất.

Đồng thời phải làm bản xác nhận của công an xã, phường hoặc huyện, quận… nơi bị mất hồ sơ chuyển sinh hoạt Đảng để xem xét và giới thiệu với cấp ủy cơ sở nơi chuyển đi xét, lập lại hồ sơ Đảng viên.

Cấp ủy cơ sở nơi đã giới thiệu Đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng đi, kiểm tra kỹ lý do để mất hồ sơ chuyển sinh hoạt Đảng nêu trong bản tường trình của Đảng viên.

Nếu thấy Đảng viên quản lý không tốt để mất hồ sơ thì Đảng viên phải kiểm điểm rõ khuyết điểm trước khi cho lập lại hồ sơ.

Theo đó, việc lập lại hồ sơ bị mất được thực hiện như sau:

Bước 1: Đảng viên viết lại lý lịch Đảng viên, phiếu Đảng viên và bản tự kiểm điểm theo quy định.

Bước 2: Cấp ủy cơ sở thẩm tra, xác minh, chứng nhận lý lịch, phiếu Đảng viên và ghi nhận xét vào bản tự kiểm điểm của Đảng viên.

Chú ý: Qua thẩm tra, xác minh thấy Đảng viên khai không trung thực, phải xem xét thật kỹ lý do để mất hồ sơ, nếu thấy rõ hành vi để mất hồ sơ nhằm lược bỏ những nội dung đã ghi trong lý lịch trước đây với mục đích tư lợi thì tùy theo mức độ sai phạm để kỷ luật từ cảnh cáo đến khai trừ ra khỏi Đảng.

Bước 3: Sao lại quyết định kết nạp Đảng viên, quyết định công nhận Đảng viên chính thức (do văn phòng cấp ủy có thẩm quyền đang lưu giữ).

Bước 4: Làm lại thủ tục giới thiệu Đảng viên chuyển sinh hoạt đến Đảng bộ mới theo quy định.

Trong đó, tất cả các văn bản nêu trên được lập thành mục lục hồ sơ và đưa vào trong hồ sơ lập lại của Đảng viên.

Riêng một số trường hợp đặc biệt, hồ sơ Đảng viên bị hư hỏng do lũ lụt, hỏa hoạn... không thể khắc phục được, có xác nhận của cấp ủy quản lý hồ sơ Đảng viên, công an xã, phường hoặc quận, huyện nơi xảy ra lũ lụt, hỏa hoạn... thì cũng lập lại hồ sơ Đảng viên theo quy trình, thủ tục trên.

Trên đây là quy định về việc làm mất hồ sơ Đảng viên. Căn cứ vào mục đích, mức độ của hành vi, người làm mất hồ sơ có thể bị kỷ luật đến khai trừ khỏi Đảng. Vậy thời gian để xóa kỷ luật Đảng là bao lâu, độc giả có thể theo dõi tại bài viết dưới đây:

>> Sau bao lâu, Đảng viên được xóa kỷ luật Đảng?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cần chuẩn bị hồ sơ thế nào để được kết nạp Đảng?

Cần chuẩn bị hồ sơ thế nào để được kết nạp Đảng?

Cần chuẩn bị hồ sơ thế nào để được kết nạp Đảng?

Ngoài những yêu cầu nghiêm ngặt khi muốn kết nạp Đảng như văn bằng, độ tuổi, thẩm tra lý lịch khắt khe... thì những người muốn được kết nạp vào Đảng phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ. Dưới đây là tổng hợp của LuatVietnam về các loại hồ sơ cần phải chuẩn bị.