Chính thức: Quốc hội chốt không tăng lương cơ sở năm 2021

Chiều hôm nay, ngày 12/11/2020, với 92,53% đại biểu Quốc hội tán thành, Nghị quyết 128 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021 đã chính thức được thông qua. Trong đó có thông tin về mức lương cơ sở.

Cụ thể, Quốc hội thông qua không tăng lương cơ sở năm 2021 theo lộ trình mà vẫn áp dụng mức lương cơ sở cũ là 1,49 triệu đồng/tháng như Nghị định 38/2019/NĐ-CP của Chính phủ bởi chưa thể cân đối được nguồn để thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp xã hội và trợ cấp hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công trong năm 2020 và năm 2021 cũng như điều chỉnh chuẩn nghèo cho giai đoạn tới.

Đồng thời, hiện nay, nước ta vừa phải tập trung phòng, chống dịch vừa phải thúc đẩy phát triển kinh tế cùng với đó là khắc phục những khó khăn, yếu kém của nền kinh tế nên việc cân đối ngân sách Nhà nước năm 2021 còn gặp nhiều khó khăn.

Quốc hội chốt không tăng lương cơ sở năm 2021
Chính thức: Quốc hội chốt không tăng lương cơ sở năm 2021 (Ảnh minh họa)

Do vậy, trong bối cảnh này, Quốc hội giao Chính phủ tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; áp dụng biện pháp thu nợ phù hợp; công khai thông tin người nộp thuế chây ỳ nợ thuế trên phương tiện thông tin đại chúng để tăng cường chống thất thu, giảm nợ đọng thuế, bảo đảm hụt thu ngân sách Nhà nước ở mức thấp nhất...

Đặc biệt, tập trung nguồn lực để phòng, chống dịch COVID-19, khắc phục hậu quả thiên tai, thực hiện các chính sách an sinh xã hội đã ban hành, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại...

Cũng liên quan đến mức lương cơ sở, trước đó tại Nghị quyết 122/2020/QH14, Quốc hội cũng tán thành không thực hiện điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng với các đối tượng do ngân sách Nhà nước bảo đảm và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng trong năm 2020.

>> Không tăng lương cơ sở ảnh hưởng thu nhập của công chức ra sao?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bảng lương của điều dưỡng mới ra trường năm 2024

Bảng lương của điều dưỡng mới ra trường năm 2024

Bảng lương của điều dưỡng mới ra trường năm 2024

Điều dưỡng viên là một trong những vị trí quan trọng trong thuộc lĩnh vực y tế, là cầu nối giữa bác sĩ và các bệnh nhân, có nhiệm vụ chính là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh để người bệnh nhanh chóng bình phục. Vậy bảng lương điều dưỡng mới ra trường hiện nay là bao nhiêu?