Thời gian tập sự có được tính hưởng phụ cấp thâm niên?

Ngoài quy định về tiền lương của giáo viên tập sự, các thầy cô cũng rất quan tâm đến cách tính phụ cấp thâm niên cũng như thời gian tập sự có được hưởng phụ cấp thâm niên không?


Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

Mặc dù chưa có văn bản nào định nghĩa về phụ cấp thâm niên của giáo viên nhưng tại Nghị định 54 năm 2011 của Chính phủ đã có hướng dẫn chi tiết về phụ cấp này.

Trong đó, Điều 2 Nghị định này nêu rõ, chỉ nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục đủ 05 năm (60 tháng) thì được hưởng phụ cấp thâm niên.

Đồng thời, Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH cũng nêu rõ:

Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên của nhà giáo được xác định bằng tổng thời gian giảng dạy có đóng bảo hiểm xã hội trong các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập (nếu trước đó đã giảng dạy ngoài công lập và hiện nay đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập)…

Như vậy, chỉ khi giáo viên đã có thời gian giảng dạy từ đủ 05 năm trở lên trong các cơ sở giáo dục công lập, có đóng bảo hiểm thì sẽ được cộng dồn để hưởng phụ cấp thâm niên.

Mức hưởng phụ cấp thâm niên của các đối tượng này bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và thâm niên vượt khung (nếu có). Từ các năm sau thì mỗi năm mức hưởng phụ cấp này sẽ được tăng thêm 1% nữa.

Phụ cấp thâm niên được trả cùng trong kỳ lương hàng tháng và được dùng để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Giáo viên tập sự có được hưởng phụ cấp thâm niên

Giáo viên tập sự có được hưởng phụ cấp thâm niên không? (Ảnh minh họa)


Thời gian tập sự không được tính hưởng phụ cấp thâm niên?

Người trúng tuyển giáo viên phải thực hiện chế độ tập sự trừ khi đã có thời gian giảng dạy, thực hiện chuyên môn nghiệp vụ tại cơ sở giáo dục phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng (Điều 27 Luật Viên chức).

Theo đó, căn cứ vào từng tiêu chuẩn, trình độ đào tạo mà thời gian tập sự của giáo viên lại được quy định khác nhau. Cụ thể là 12 tháng nếu tuyển dụng giáo viên yêu cầu trình độ đại học; 09 tháng nếu chỉ yêu cầu trình độ cao đẳng và 06 tháng nếu chỉ yêu cầu trình độ trung cấp.

Đặc biệt, Điều 2 Nghị định 54 nêu rõ, có thể cộng dồn thời gian để hưởng phụ cấp thâm niên nhưng chỉ có 04 khoảng thời gian sau đây sẽ không được tính loại phụ cấp này:

- Thời gian tập sự, thử việc hoặc hợp đồng làm việc lần đầu;

- Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương tiên tục từ 01 tháng trở lên;

- Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá quy định của pháp luật;

- Thời gian bị tạm đình công tác hoặc bị tạm giam, tạm giữ để phục vụ  việc điều tra, truy tố, xét xử…

Như vậy, giáo viên đang trong thời gian tập sự sẽ không được hưởng phụ cấp thâm niên. Phụ cấp này chỉ được tính bắt đầu từ khi giáo viên tập sự đạt yêu cầu và có quyết định chính thức được bổ nhiệm viên chức.

Đáng lưu ý rằng, khi Luật Giáo dục mới năm 2019 chính thức có hiệu lực thì khoản phụ cấp này của giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Điều này đồng nghĩa, từ ngày 01/7/2020, giáo viên sẽ bị mất một khoản thu nhập do phụ cấp thâm niên không còn nữa.

>> Quy định mới về lương, phụ cấp năm 2020 mọi giáo viên cần biết

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.