Thời gian tập sự có được tính hưởng phụ cấp thâm niên?

Ngoài quy định về tiền lương của giáo viên tập sự, các thầy cô cũng rất quan tâm đến cách tính phụ cấp thâm niên cũng như thời gian tập sự có được hưởng phụ cấp thâm niên không?


Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

Mặc dù chưa có văn bản nào định nghĩa về phụ cấp thâm niên của giáo viên nhưng tại Nghị định 54 năm 2011 của Chính phủ đã có hướng dẫn chi tiết về phụ cấp này.

Trong đó, Điều 2 Nghị định này nêu rõ, chỉ nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục đủ 05 năm (60 tháng) thì được hưởng phụ cấp thâm niên.

Đồng thời, Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH cũng nêu rõ:

Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên của nhà giáo được xác định bằng tổng thời gian giảng dạy có đóng bảo hiểm xã hội trong các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập (nếu trước đó đã giảng dạy ngoài công lập và hiện nay đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập)…

Như vậy, chỉ khi giáo viên đã có thời gian giảng dạy từ đủ 05 năm trở lên trong các cơ sở giáo dục công lập, có đóng bảo hiểm thì sẽ được cộng dồn để hưởng phụ cấp thâm niên.

Mức hưởng phụ cấp thâm niên của các đối tượng này bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và thâm niên vượt khung (nếu có). Từ các năm sau thì mỗi năm mức hưởng phụ cấp này sẽ được tăng thêm 1% nữa.

Phụ cấp thâm niên được trả cùng trong kỳ lương hàng tháng và được dùng để đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Giáo viên tập sự có được hưởng phụ cấp thâm niên

Giáo viên tập sự có được hưởng phụ cấp thâm niên không? (Ảnh minh họa)


Thời gian tập sự không được tính hưởng phụ cấp thâm niên?

Người trúng tuyển giáo viên phải thực hiện chế độ tập sự trừ khi đã có thời gian giảng dạy, thực hiện chuyên môn nghiệp vụ tại cơ sở giáo dục phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng (Điều 27 Luật Viên chức).

Theo đó, căn cứ vào từng tiêu chuẩn, trình độ đào tạo mà thời gian tập sự của giáo viên lại được quy định khác nhau. Cụ thể là 12 tháng nếu tuyển dụng giáo viên yêu cầu trình độ đại học; 09 tháng nếu chỉ yêu cầu trình độ cao đẳng và 06 tháng nếu chỉ yêu cầu trình độ trung cấp.

Đặc biệt, Điều 2 Nghị định 54 nêu rõ, có thể cộng dồn thời gian để hưởng phụ cấp thâm niên nhưng chỉ có 04 khoảng thời gian sau đây sẽ không được tính loại phụ cấp này:

- Thời gian tập sự, thử việc hoặc hợp đồng làm việc lần đầu;

- Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương tiên tục từ 01 tháng trở lên;

- Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá quy định của pháp luật;

- Thời gian bị tạm đình công tác hoặc bị tạm giam, tạm giữ để phục vụ  việc điều tra, truy tố, xét xử…

Như vậy, giáo viên đang trong thời gian tập sự sẽ không được hưởng phụ cấp thâm niên. Phụ cấp này chỉ được tính bắt đầu từ khi giáo viên tập sự đạt yêu cầu và có quyết định chính thức được bổ nhiệm viên chức.

Đáng lưu ý rằng, khi Luật Giáo dục mới năm 2019 chính thức có hiệu lực thì khoản phụ cấp này của giáo viên sẽ bị bãi bỏ. Điều này đồng nghĩa, từ ngày 01/7/2020, giáo viên sẽ bị mất một khoản thu nhập do phụ cấp thâm niên không còn nữa.

>> Quy định mới về lương, phụ cấp năm 2020 mọi giáo viên cần biết

Nguyễn Hương

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Việc cho thôi giữ chức vụ, từ chức đối với viên chức quản lý được thực hiện khi có những căn cứ nhất định về kết quả công tác, năng lực quản lý, uy tín hoặc trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Vậy viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào? Dưới đây là quy định tại Nghị định 259/2026/NĐ-CP.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.