Điều kiện xét tuyển vào công chức mới nhất từ 01/7/2020

Ngoài thi tuyển, công chức còn được tuyển dụng thông qua xét tuyển. Tuy nhiên, khi Luật Cán bộ, công chức chính thức có hiệu lực, để được xét tuyển, công chức phải đáp ứng điều kiện nào?


Từ 01/7/2020, có 3 trường hợp được xét tuyển vào công chức

Theo quy định tại Điều 37 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, tuyển dụng công chức phải căn cứ vào phẩm chất, trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu tuyển dụng, phù hợp với ngành, nghề tuyển dụng.

Cũng theo quy định này, việc tuyển dụng công chức được thực hiện thông qua thi tuyển trừ trường hợp người có đủ điều kiện để trở thành công chức và cam kết tình nguyện làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số… từ 05 năm trở lên thì được xét tuyển.

Do đó, theo Luật Cán bộ, công chức hiện đang có hiệu lực chỉ có duy nhất 01 trường hợp nêu trên được xét tuyển vào công chức.

Tuy nhiên, theo khoản 5 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức có hiệu lực từ 01/7/2020 đã bổ sung thêm 02 trường hợp được tuyển dụng thông qua xét tuyển gồm:

- Người học theo chế độ cử tuyển nêu tại Luật Giáo dục, sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương nơi cử đi học;

- Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng.

Trong đó, theo Điều 87 Luật Giáo dục có hiệu lực cùng thời điểm với Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức, chế độ cử tuyển áp dụng với người dân tộc thiểu số rất ít người, người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn chưa có hoặc có rất ít công chức là người dân tộc thiểu số.

Đồng thời, khoản 3 Điều 87 Luật Giáo dục có quy định:

Người học theo chế độ cử tuyển có trách nhiệm trở về làm việc tại địa phương nơi cử đi học, được xét tuyển và bố trí việc làm

Có thể thấy việc bổ sung thêm 02 trường hợp xét tuyển vào công chức đã tạo sự đồng bộ giữa các quy định và cũng tạo điều kiện cho các đối tượng này được phát huy năng lực, trình độ của mình.

Như vậy, hiện nay chỉ có 01 trường hợp duy nhất được xét tuyển vào công chức. Tuy nhiên, từ 01/7/2020, khi Luật sửa đổi Luật Cán bộ công chức có hiệu lực, sẽ có thêm 02 trường hợp nữa cũng được xét tuyển công chức.

điều kiện xét tuyển công chức

Từ 01/7/2020, điều kiện xét tuyển công chức là gì? (Ảnh minh họa)

Xét tuyển công chức phải thực hiện qua 2 vòng

Theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP, xét tuyển công chức được thực hiện theo 02 vòng:

- Vòng 1: Kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn của người dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm đã đăng ký tại Phiếu đăng ký dự tuyển. Nếu điều kiện, tiêu chuẩn phù hợp thì sẽ được tham dự vòng 2;

- Vòng 2: Phỏng vấn để kiểm tra năng lực, trình độ chuyên môn của người tham dự xét tuyển trong thời gian 30 phút. Trong đó, không thực hiện phúc khảo với kết quả phỏng vấn tại vòng này.

Sau khi thực hiện xong 02 vòng, nếu người dự xét tuyển đạt từ 50 điểm trở lên, cộng với điểm ưu tiên (nếu có) và trong phạm vi chỉ tiêu tuyển dụng của từng vị trí việc làm, người đứng đầu cơ quan tuyển dụng công chức sẽ lấy kết quả từ cao xuống thấp.

Nếu có 02 người trở lên có kết quả cuối cùng bằng nhau thì công nhận người có kết quả phỏng vấn ở vòng 2 cao hơn trúng tuyển. Nếu vẫn không chọn được thì người đứng đầu cơ quan tuyển dụng sẽ quyết định người trúng tuyển.

Đặc biệt, theo khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức, những đối tượng được xét tuyển vào công chức không phải thực hiện kiểm định chất lượng đầu vào.

Trên đây là các trường hợp và điều kiện xét tuyển công chức mới nhất theo quy định hiện nay cũng như sắp được áp dụng từ 01/7/2020 khi Luật sửa đổi Luật Công chức có hiệu lực thi hành.

>> Công chức mới được tuyển dụng đón tin vui vào ngày 01/7/2020

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đảng viên có được xăm hình không?

Đảng viên có được xăm hình không?

Đảng viên có được xăm hình không?

Đảng viên ngoài phải đáp ứng các quy định của pháp luật nói chung thì còn phải tuân thủ nghiêm ngặt nêu trong các văn bản, hướng dẫn của Đảng. Một trong những vấn đề nhiều Đảng viên thắc mắc là Đảng viên có được xăm hình không? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Công chức, viên chức các ngành phải có bằng cấp, chứng chỉ gì?

Công chức, viên chức các ngành phải có bằng cấp, chứng chỉ gì?

Công chức, viên chức các ngành phải có bằng cấp, chứng chỉ gì?

Hiện nay, công chức, viên chức các ngành đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn riêng về trình độ đào tạo thông qua các loại bằng cấp, chứng chỉ. Sau đây là tổng hợp thông tin về các loại bằng cấp, chứng chỉ cần có của công chức, viên chức một số ngành.