Điều kiện viên chức chuyển sang công chức là gì?

Theo quy định hiện hành, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập có thể được chuyển sang công chức nếu đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Vậy điều kiện đó là gì?

Điều kiện viên chức được chuyển sang công chức?

Hiện nay, theo quy định tại khoản 5 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức, công chức được tuyển dụng thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển. Đặc biệt, ngoài hai hình thức nêu trên, công chức còn có thể được tiếp nhận bởi người đứng đầu cơ quan quản lý công chức nếu đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây:

- Người được tiếp nhận phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện của vị trí việc làm công chức cần tuyển.

- Thuộc một trong các đối tượng sau đây: Viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập; cán bộ, công chức cấp xã; người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân, người làm việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức; Người đã từng là cán bộ, công chức sau đó được cấp có thẩm quyền điều động, luân chuyển giữ các vị trí công tác không phải là cán bộ, công chức tại các cơ quan, tổ chức khác…

- Không đang trong thời hạn kỳ luật, thời hạn thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật.

Do đó, có thể thấy, người đang là viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập có thể được chuyển sang làm công chức nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Riêng viên chức trong đơn vị sự nghiệp để được tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển hoặc xét tuyển thì cũng theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, viên chức phải có đủ 05 năm công tác trở lên phù hợp với lĩnh vực tiếp nhận.

Đồng thời, Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định cụ thể về điều kiện tiếp nhận vào làm công chức của viên chức như sau:

- Đáp ứng điều kiện đăng ký dự tuyển công chức nêu tại khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức như: Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên, có đơn dự tuyển, có lý lịch rõ ràng, có văn bằng và chứng chỉ phù hợp, có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ…

- Không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật;

- Đủ 05 năm công tác trở lên. Thời gian này không kể thời gian tập sự, thử việc, phải phù hợp với lĩnh vực tiếp nhận và phải được quy hoạch vào chức vụ bổ nhiệm hoặc chức vụ tương đương.

Điều kiện viên chức chuyển sang công chức là gì?

Điều kiện viên chức chuyển sang công chức là gì? (Ảnh minh họa)

Viên chức sang công chức có phải sát hạch không?

Theo khoản 4, khoản 5 Điều 18 Nghị định 138/2020/NĐ-CP, việc thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch khi viên chức chuyển sang công chức được quy định như sau:

- Tiếp nhận vào làm công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: Phải thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch. Hội đồng này sẽ thực hiện các nhiệm vụ như:

  • Kiểm tra tiêu chuẩn, điều kiện, văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận của người được đề nghị tiếp nhận theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển;
  • Tổ chức sát hạch trình độ hiểu biết chung, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người được đề nghị tiếp nhận;
  • Báo cáo người đứng đầu về kết quả kiểm tra, sát hạch.

- Tiếp nhận vào làm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý: Không phải thành lập hội đồng kiểm tra, sát hạch nhưng viên chức phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm đã nêu ở trên. Trong đó, quyết định bổ nhiệm đồng thời là quyết định tiếp nhận vào làm công chức.

Đặc biệt, dù tiếp nhận vào làm công chức trong trương hợp nào thì viên chức cũng phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ sau đây:

- Sơ yếu lý lịch công chức: Lập chậm nhất là 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ, có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi công tác.

- Văn bản, chứng chỉ (bản sao) theo yêu cầu vị trí việc làm.

- Giấy chứng nhận sức khỏe, lập chậm nhất 30 ngầy trước ngày nộp hồ sơ.

- Bản tự nhận xét, đánh giá của người được đề nghị tiếp nhận về phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, quá trình công tác có xác nhận của người đứng đầu cơ quan công tác.

Như vậy không phải mọi trường hợp viên chức chuyển sang công chức đều phải sát hạch mà chỉ khi chuyển sang công chức không giữ chức vụ, quyền hạn thì viên chức mới phải sát hạch.

Trên đây là quy định về điều kiện viên chức chuyển sang công chức. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Quy trình xét tuyển viên chức sang công chức mới nhất

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Trình độ chuyên môn là gì? Nên viết trình độ chuyên môn như thế nào trong sơ yếu lý lịch để tăng khả năng trúng tuyển? Đây là câu hỏi của không ít người đang trong quá trình làm hồ sơ xin việc. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết bên dưới để hiểu chính xác trình độ chuyên môn là gì và có thể tự tin khi viết sơ yếu lý lịch.