Điều kiện miễn phần thi tin học trong thi tuyển viên chức là gì?

Hiện nay, để được tuyển dụng viên chức, một trong số những yêu cầu trình độ là thi môn công nghệ thông tin. Vậy điều kiện miễn thi tin học thi viên chức mới nhất hiện nay là gì?


Điều kiện miễn thi tin học mới nhất hiện nay

Hiện nay, việc đáp ứng điều kiện về văn bằng, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm là một trong những yêu cầu để được đăng ký dự tuyển viên chức. (theo Điều 22 Luật Viên chức hiện hành).

Theo đó, tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 161/2018/NĐ-CP, môn tin học là một trong những môn thi bắt buộc tại vòng 1 cùng với phần thi kiến thức chung và ngoại ngữ. Cụ thể, người dự thi phải trả lời được 30 câu hỏi tin học trong thời gian 30 phút theo yêu cầu của vị trí việc làm.

Đặc biệt, cũng tại quy định này, Chính phủ nêu rõ các trường hợp không phải thi tin học gồm:

- Vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là tin học thì người dự thi không phải thi tin học tại vòng 1 mà sẽ tham dự thi tại vòng 2, phần chuyên môn nghiệp vụ;

- Trường hợp tổ chức thi trên máy vi tính thì nội dung thi trắc nghiệm không có phần thi tin học;

- Có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin, tin học hoặc toán tin trở lên.

Trước đây, tại Điều 7 và Điều 8 Nghị định29/2012/NĐ-CP, Chính phủ chỉ miễn thi tin học với người có bằng trung cấp công nghệ thông tin trở lên hoặc vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành là công nghệ thông tin.

Hiện nay, với quy định tại Nghị định 161 như trên, điều kiện được miễn thi tin học đã được “nới rộng” hơn, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng được tham dự thi tuyển viên chức.

Đáng chú ý, theo Quyết định 69/QĐ-BNV, sắp tới để thống nhất với quy định tại Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi, Bộ Nội vụ đã lên kế hoạch xây dựng Nghị định tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức thay thế cho Nghị định 29/2012 và các văn bản sửa đổi, bổ sung.

Theo đó, việc xây dựng Nghị định mới được thực hiện theo hướng giảm quy định về chứng chỉ tin học khi tuyển dụng. Bởi trong quá trình làm việc, viên chức phải không ngừng học tập, bồi dưỡng và thường xuyên được kiểm tra trình độ tin học khi thăng hạng, đánh giá năng lực…

điều kiện miễn thi tin học thi viên chức

Cập nhật điều kiện miễn thi tin học thi viên chức mới nhất (Ảnh minh họa)

Cách xác định người trúng tuyển nếu được miễn thi tin học

Kết quả thi vòng 1 được xác định theo số câu trả lời đúng cho từng phần thi. Nếu trả lời đúng 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi thì người dự tuyển được thi tiếp vòng 2.

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 29 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 2 Nghị định 161, người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức phải có đủ các điều kiện sau:

- Có kết quả điểm thi tại vòng 2 đạt từ 50 điểm trở lên;

- Có số điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên (nếu có) cao hơn lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

Như vậy, có thể thấy, việc thi tin học trong vòng 1 là điều kiện để người dự thi được tiếp tục thi ở vòng 2. Do đó, nếu được miễn thi môn tin học ở vòng 1 thì phải trả lời đúng 50% số câu hỏi của môn ngoại ngữ, kiến thức chung để được tiếp tục thi vòng 2.

Sau đó, việc thông báo kết quả trúng tuyển được quy định như sau:

- Nếu thi trên máy tính thì phải thông báo ngay sau khi làm bài thi, không thực hiện phúc khảo với kết quả thi vòng 1 trên máy tính;

- Nếu thi trên giấy thì phải chấm thi trong 15 ngày; Công bố điểm trong 05 ngày và thông báo nhận phúc khảo trong 15 ngày; Khi hết hạn phúc khảo phải công bố kết quả chấm phúc khảo trong 15 ngày tiếp theo để thí sinh dự thi biết.

Đặc biệt, sau khi thông báo kết quả chấm thi vòng 1, chậm nhất là 05 ngày phải thông báo triệu tập thí sinh dự thi vòng 2 và phải tiến hành tổ chức thi vòng 2 trong 15 ngày tiếp theo.

Do đó nếu được miễn tin học thì hai môn còn lại là kiến thức chung và ngoại ngữ ở vòng 1, người dự thi cũng phải trả lời đúng ít nhất 50% câu hỏi thì mới tiếp tục được dự thi vòng 2.

Trên đây là điều kiện miễn thi tin học thi viên chức mới nhất người dự thi đều phải nắm rõ. Dù sắp tới yêu cầu về tin học có giảm thì người dự thi viên chức cũng vẫn phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về công nghệ thông tin để phục vụ công việc nếu trúng tuyển.

>> Muốn dự thi viên chức năm nay, phải đáp ứng điều kiện gì?

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều vì dân”. Trải qua bao nhiêu năm tháng câu nói đó vẫn luôn được Đảng và Nhà nước ta khắc cốt ghi tâm. Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư tưởng này.