Điểm mới Nghị định 251/2025/NĐ-CP về kỷ luật cán bộ, công chức từ 23/9/2025

Quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức tại Nghị định 172/2025/NĐ-CP vừa được Chính phủ sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 251/2025/NĐ-CP. Dưới đây là tổng hợp điểm mới Nghị định 251/2025/NĐ-CP của LuatVietnam.

Thay đổi thẩm quyền kỷ luật người đã thôi việc, nghỉ hưu

Một trong những điểm mới Nghị định 251/2025/NĐ-CP về kỷ luật cán bộ, công chức đã thôi việc, nghỉ hưu được nêu tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 251/2025/NĐ-CP. Theo đó, quy định này đã sửa đổi, bổ sung thẩm quyền kỷ luật với người đã thôi việc, nghỉ hưu theo bảng dưới đây.

Hình thức kỷ luật

Quy định mới

(Điều 1 Nghị định 251/2025/NĐ-CP)

Quy định cũ

(Điều 22 Nghị định 172/2025/NĐ-CP)

Xóa tư cách chức vụ, chức danh

- Cấp có thẩm quyền bầu, phê chuẩn, quyết định phê duyệt kết quả bầu cử, bổ nhiệm hoặc chỉ định giữ chức vụ, chức danh cao nhất

- Trừ trường hợp:

  • Người giữ chức vụ, chức danh trong cơ quan hành chính nhà nước do Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn
  • Người giữ chức vụ, chức danh do Quốc hội bầu

>> Cấp có thẩm quyền quyết định việc xử lý các chức vụ, chức danh khác có liên quan

- Cấp có thẩm quyền phê chuẩn, quyết định phê duyệt kết quả bầu cử, bổ nhiệm vào chức vụ, chức danh cao nhất

- Trừ trường hợp: Người giữ chức vụ, chức danh trong cơ quan hành chính nhà nước do Quốc hội phê chuẩn

>> Cấp có thẩm quyền quyết định việc xử lý các chức vụ, chức danh khác có liên quan.

Khiển trách hoặc cảnh cáo

Cấp có thẩm quyền bầu, phê chuẩn, quyết định phê duyệt kết quả bầu cử, bổ nhiệm hoặc chỉ định giữ chức vụ, chức danh

>> Trừ trường hợp:

  • Người giữ chức vụ, chức danh trong cơ quan hành chính nhà nước do Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn
  • Người giữ chức vụ, chức danh do Quốc hội bầu

Cấp có thẩm quyền phê chuẩn, quyết định phê duyệt kết quả bầu cử, bổ nhiệm vào chức vụ, chức danh

>> Trừ trường hợp: Người giữ chức vụ, chức danh trong cơ quan hành chính nhà nước do Quốc hội phê chuẩn

Trường hợp khác

Người giữ chức vụ, chức danh trong cơ quan hành chính nhà nước do Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn: Thủ tướng Chính phủ ra quyết định xử lý kỷ luật.

Người giữ chức vụ, chức danh trong cơ quan hành chính nhà nước do Quốc hội phê chuẩn: Thủ tướng Chính phủ ra quyết định xử lý kỷ luật.

Người giữ chức vụ, chức danh do Quốc hội bầu: Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra quyết định xử lý kỷ luật.

Như vậy, theo quy định mới, Chính phủ đã bổ sung thêm thẩm quyền trong trường hợp loại trừ khi cán bộ, công chức bị kỷ luật:

  • Xóa tư cách chức vụ, chức danh
  • Khiển trách hoặc cảnh cáo

Đồng thời, với đối tượng giữ chức vụ, chức danh trong cơ quan hành chính do Quốc hội bầu và bổ sung trường hợp do Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn người giữ chức vụ, chức danh trong cơ quan hành chính nhà nước.

Điểm mới Nghị định 251/2025/NĐ-CP, kỷ luật cán bộ công chức từ 23/9/2025

Thủ tục kỷ luật người đã thôi việc, nghỉ hưu từ 23/9/2025

Bước 1: Cơ quan tham mưu đề xuất hình thức, thời điểm kỷ luật và thời gian thi hành kỷ luật.

- Với người đã thôi việc, nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong quá trình công tác đã có quyết định kỷ luật:

  • Nếu thuộc thẩm quyền kỷ luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Thường trực Ủy ban Công tác đại biểu đề xuất, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc họi xem xét, quyết định.
  • Nếu thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ: Cơ quan quản lý, sử dụng trước khi thôi việc, nghỉ hưu đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, gửi tới Bộ Nội vụ để thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trong khi đó, Điều 23 Nghị định 172/2025/NĐ-CP trước đây quy định chung cho hai trường hợp này đều do cơ quan có thẩm quyền quản lý, sử dụng đề xuất hình thức, thời điểm xử lý kỷ luật và thời gian thi hành kỷ luật.

Đồng thời, nếu thuộc thẩm quyền xử lý của Thủ tướng Chính phủ thì đề xuất này còn được gửi tới Bộ Nội vụ để thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

- Với người chưa có quyết định kỷ luật: Thẩm quyền kỷ luật đã nêu ở trên quyết định việc xử lý kỷ luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình

Bước 2: Ra quyết định kỷ luật.

Như vậy, theo quy định mới, đã có sự phân cấp cụ thể cơ quan đề xuất hình thức, thời điểm kỷ luật và thời gian thi hành kỷ luật cán bộ, công chức đã thôi việc, nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong quá trình công tác.

Trên đây là tổng hợp 02 điểm mới Nghị định 251/2025/NĐ-CP về kỷ luật cán bộ, công chức đã thôi việc, nghỉ hưu.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:

Tin cùng chuyên mục

Đã có chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non mới từ 01/01/2026?

Đã có chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non mới từ 01/01/2026?

Đã có chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non mới từ 01/01/2026?

Luật Nhà giáo 2025 đã đưa ra tiêu chuẩn giáo viên mầm non. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non cao cấp. Vậy cụ thể thế nào? Cùng theo dõi chi tiết đề xuất chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non từ 01/01/2026 tại bài viết dưới đây.

5 điểm mới của Nghị định 311/2025/NĐ-CP về thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên

5 điểm mới của Nghị định 311/2025/NĐ-CP về thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên

5 điểm mới của Nghị định 311/2025/NĐ-CP về thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên

Nghị định 311/2025/NĐ-CP quy định lộ trình nâng cao trình độ chuẩn của giáo viên trong các cấp học có nhiều điểm mới quan trọng. Bài viết này sẽ tổng hợp các nội dung mới này giúp các giáo viên nắm bắt và thực hiện đúng quy định.

Chính sách với cán bộ công đoàn chuyên trách làm việc theo HĐLĐ nghỉ việc do sắp xếp bộ máy

Chính sách với cán bộ công đoàn chuyên trách làm việc theo HĐLĐ nghỉ việc do sắp xếp bộ máy

Chính sách với cán bộ công đoàn chuyên trách làm việc theo HĐLĐ nghỉ việc do sắp xếp bộ máy

Nghị quyết 07/2025/NQ-CP về chính sách cho các trướng hợp chịu tác động từ sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính. Trong số đó, có chính sách đối với cán bộ công đoàn chuyên trách làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ).