Tải toàn văn Nghị định 251 2025 NĐ-CP sửa Nghị định 172 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức

Nghị định 251/2025/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 172/2025/NĐ-CP, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ hưu.

Tải toàn văn Nghị định 251 2025 NĐ-CP sửa Nghị định 172 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức

Nghị định 251/2025/NĐ-CP được Chính phủ ban hành nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 172/2025/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức.

Đây là một bước quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến quản lý và xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, đặc biệt là những người đã thôi việc hoặc nghỉ hưu.

Tải toàn văn Nghị định 251 2025 NĐ-CP sửa Nghị định 172 [Bản PDF] để xem chi tiết văn bản

https://static3.luatvietnam.vn/uploaded/others/2025/09/24/nghi_dinh-251-2025-nd-cp_2409160605.pdf

Tải toàn văn Nghị định 251 2025 NĐ-CP

 

Thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với người đã thôi việc, nghỉ hưu

Theo Điều 1 của Nghị định 251/2025/NĐ-CP, Điều 22 của Nghị định 172/2025/NĐ-CP được sửa đổi để quy định rõ hơn về thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với người đã thôi việc, nghỉ hưu. Cụ thể:

- Trường hợp bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ, chức danh, cấp có thẩm quyền bầu, phê chuẩn, quyết định phê duyệt kết quả bầu cử, bổ nhiệm chức vụ, chức danh giữ chức vụ, chức danh cao nhất sẽ thực hiện việc xử lý kỷ luật.

- Đối với người giữ chức vụ, chức danh trong cơ quan hành chính nhà nước do Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn, Thủ tướng Chính phủ sẽ ra quyết định xử lý kỷ luật.

- Đối với người giữ chức vụ, chức danh do Quốc hội bầu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ ra quyết định xử lý kỷ luật.

Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật

Điều 23 của Nghị định 172/2025/NĐ-CP cũng được sửa đổi để quy định chi tiết hơn về trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật đối với người đã thôi việc, nghỉ hưu:

- Trường hợp đã có quyết định xử lý kỷ luật của cấp có thẩm quyền, cơ quan tham mưu về công tác cán bộ sẽ đề xuất hình thức kỷ luật, thời điểm xử lý và thời gian thi hành kỷ luật.

- Trường hợp chưa có quyết định xử lý kỷ luật, cấp có thẩm quyền sẽ quyết định việc xử lý kỷ luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành

Nghị định 251/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này.

Nghị định 251/2025/NĐ-CP là một văn bản quan trọng, góp phần nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm trong việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, đặc biệt là những người đã thôi việc hoặc nghỉ hưu. Việc sửa đổi, bổ sung các quy định này giúp đảm bảo tính công bằng và nghiêm minh trong quản lý cán bộ, công chức, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực này.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Trả thu nhập từ 5 triệu đồng/lần cho người lao động đã chấm dứt hợp đồng phải khấu trừ 10% thuế TNCN

Trả thu nhập từ 5 triệu đồng/lần cho người lao động đã chấm dứt hợp đồng phải khấu trừ 10% thuế TNCN

Trả thu nhập từ 5 triệu đồng/lần cho người lao động đã chấm dứt hợp đồng phải khấu trừ 10% thuế TNCN

Đây là hướng dẫn của Thuế tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn 6661/QNG-QLDN1 ngày 06/8/2026 hướng dẫn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản thu nhập chi trả sau khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

Trường nội trú, bán trú từ 40 lớp được bố trí tối đa 2 kế toán sau sắp xếp

Trường nội trú, bán trú từ 40 lớp được bố trí tối đa 2 kế toán sau sắp xếp

Trường nội trú, bán trú từ 40 lớp được bố trí tối đa 2 kế toán sau sắp xếp

Theo Nghị quyết 37/2026/NQ-CP, vị trí kế toán được bố trí dùng chung cho cơ sở giáo dục sau sắp xếp. Riêng trường thuộc loại hình có học sinh nội trú, bán trú có quy mô từ 40 lớp trở lên được bố trí tối đa 02 người làm kế toán.

Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất 20 doanh nghiệp làm chủ công nghệ chiến lược đến năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất 20 doanh nghiệp làm chủ công nghệ chiến lược đến năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất 20 doanh nghiệp làm chủ công nghệ chiến lược đến năm 2030

Đây là một trong những mục tiêu cụ thể của Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1493/QĐ-TTg ngày 06/8/2026, có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.