Đậu công chức không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học?

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến cho rằng những loại chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là không cần thiết. Vậy theo quy định thì có phải trúng tuyển công chức không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học?


Phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi đậu công chức?

Sau khi được tuyển dụng, công chức phải đến cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng để hoàn thiện hồ sơ công chức trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo kết quả trúng tuyển. Trong đó, khoản 1 Điều 16 Nghị định 138/2020/NĐ-CP nêu rõ, hồ sơ tuyển dụng bao gồm:

- Văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển, chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có);

- Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đáng chú ý, điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định này khẳng định:

Trường hợp người trúng tuyển có bằng tốt nghiệp chuyên môn đã chuẩn đầu ra về ngoại ngữ hoặc tin học theo quy định mà tương ứng với yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Trường hợp người trúng tuyển được miễn phần thi ngoại ngữ hoặc tin học quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định này thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Từ quy định này, có thể thấy, sẽ có 02 trường hợp, công chức không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học khi hoàn thiện hồ sơ sau khi trúng tuyển công chức là:

- Có bằng tốt nghiệp chuyên môn đã chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, tin học tương ứng với vị trí việc làm dự tuyển;

- Được miễn phần thi ngoại ngữ, tin học.

Trong đó, các trường hợp miễn thi ngoại ngữ, tin học theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 138/2020 được quy định cụ thể như sau:

Miễn thi ngoại ngữ

- Có bằng tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ cùng hoặc cao hơn trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển;

- Có bằng tốt nghiệp cùng hoặc cao hơn so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp và được công nhận tại Việt Nam;

- Có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số hoặc là người dân tộc thiểu số nếu dự tuyển vào công chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số.

Miễn thi tin học: Có bằng tốt nghiệp từ trung cấp trở lên các chuyên ngành liên quan đến tin học, công nghệ thông tin.

Như vậy, không phải mọi trường hợp trúng tuyển công chức đều được miễn nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà chỉ các trường hợp đã nêu ở trên mới không phải nộp một trong hai loại hoặc cả hai loại chứng chỉ này.

cong chuc khong phai nop chung chi ngoai ngu tin hoc
Trúng tuyển, công chức không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ tin học? (Ảnh minh họa)

Thi tuyển công chức phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học?

Như phân tích ở trên, chỉ có một số trường hợp nêu trên không phải nộp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ còn các trường hợp còn lại đều phải thi như bình thường. Cụ thể:

Tại vòng 1: Thi kiểm tra kiến thức, năng lực chung

- Hình thức thi: Thi trắc nghiệm trên máy vi tính.

- Thời gian thi: 30 phút với mỗi môn ngoại ngữ hoặc tin học.

- Thi ngoại ngữ: Phần thi này gồm 30 câu hỏi theo yêu cầu của vị trí việc làm về một trong năm thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định.

- Thi tin học: Nếu tổ chức thi trên máy vi tính thì nội dung thi trắc nghiệm không có phần thi tin học. Nếu thi trên giấy thì tin học cũng thi trắc nghiệm 30 câu hỏi theo yêu cầu của vị trí việc làm trong thời gian 30 phút.

- Chấm điểm: Trả lời đúng từ 50% câu hỏi trở lên cho từng phần thi thì được tham dự tiếp vòng thứ 02.

Tại vòng 2: Thi chuyên môn, nghiệp vụ

- Hình thức thi: Một trong ba hình thức thi: Phỏng vấn, viết, kết hợp phỏng vấn và viết.

- Thời gian thi: Viết: 180 phút; phỏng vấn: 30 phút; Kết hợp phỏng vấn và viết: Phỏng vấn 30 phút và thi viết 180 phút.

- Thang điểm: 100 điểm.

Nói tóm lại, khi tuyển dụng, một số đối tượng công chức vẫn phải thi ngoại ngữ và tin học và khi hoàn thiện hồ sơ sau khi trúng tuyển, có 02 trường hợp công chức được miễn nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học ở trên mà không phải tất cả các trường hợp đều được miễn.

Nếu còn thắc mắc gì khác về vấn đề công chức không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ tin học, độc giả vui lòng gọi điện đến 1900.6192 để được tư vấn và giải đáp.

>> 8 điểm mới về tuyển dụng công chức không thể bỏ qua

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.