Hướng dẫn nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức y tế

Đây là nội dung đáng chú ý được hướng dẫn tại Công văn 5032/BYT-TCCB ngày 15/9/2022 của Bộ Y tế về thực hiện một số nội dung Thông tư 03/2022/TT-BYT.

Cụ thể, Bộ Y tế hướng dẫn về việc đánh giá kỹ năng sử dụng tin học cơ bản và ngoại ngữ trong việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức như sau:

- Ngày 25/9/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 115/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức:

"Trường hợp người trúng tuyển có bằng tốt nghiệp chuyên môn đã chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, tin học theo quy định mà tương ứng với yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển thì được thay thế chứng chỉ ngoại ngữ, tin học".

Theo đó, viên chức có bằng chuyên môn đã chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, tin học thì không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

nop chung chi ngoại ngu doi voi vien chuc y te
Hướng dẫn nộp chứng chỉ ngoại ngữ đối với viên chức y tế (Ảnh minh họa)

- Thông tư số 03/2022/TT-BYT quy định tiêu chuẩn đào tạo, bồi dưỡng về công nghệ thông tin và ngoại ngữ như sau: 

“Có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản và sử dụng được ngoại ngữ hoặc sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số đối với viên chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số theo yêu cầu của vị trí việc làm”.

Như vậy việc bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp viên chức ngành y tế không yêu cầu phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, nhưng vẫn phải có kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu của vị trí việc làm.

Việc xác định kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu của từng vị trí việc làm được thực hiện thông qua các kỳ tuyển dụng hoặc thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp (có nội dung thi về ngoại ngữ, tin học).

Các kỳ xét tuyển hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp sẽ đánh giá kỹ năng ngoại ngữ, tin học qua các bài thi trắc nghiệm hoặc thông qua các văn bằng, chứng chỉ của viên chức.

Theo quy định này, viên chức cũng có thể nộp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học phù hợp trong các kỳ tuyển dụng hoặc thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp để thay cho bài thi trắc nghiệm đánh giá kỹ năng ngoại ngữ, tin học.

Nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6192  để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục