Mẫu Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà và những lưu ý cần nắm rõ

Trong một số trường hợp nhất định, khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà, một trong các bên phải có thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thuê cho bên còn lại. Dưới đây là mẫu Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà và những lưu ý khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn.

1. 4 trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà phải thông báo trước

Theo quy định tại Điều 131 và Điều 132 Luật Nhà ở 2014, trong các trường hợp dưới đây khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà phải thông báo cho bên còn lại biết trước một khoảng thời gian nhất định:

- Hợp đồng thuê nhà ở không xác định thời hạn: Hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

- Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

- Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong một số trường hợp:

+ Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

+ Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thoả thuận trong hợp đồng;

+ Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

+ Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;…

- Bên thuê nhà ở đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong một số trường hợp:

+ Bên cho thuê không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

+ Bên cho thuê tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thoả thuận;

+ Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba…

Có thể thấy, Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà thường được sử dụng trong trường hợp một trong các bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà (chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn). Thời hạn thông báo trước là 30 ngày trước khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

thong bao cham dut hop dong thue nha
Mẫu Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà và những lưu ý cần nắm rõ (Ảnh minh họa)

2. Mẫu Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà thông dụng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

…, ngày… tháng… năm 20….

THÔNG BÁO

Về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà ngày …./…./20…. giữa ông ……….. và ông ………… đã ký kết và thực hiện Hợp đồng thuê nhà này. Theo nguyên tắc thì trong quá trình thực hiện hợp đồng thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện hợp đồng thì ông …………… đã không thực hiện theo đúng thỏa thuận đó.

Theo quy định tại Điều 132 Luât nhà ở 2014 thì bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

- Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

- Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

- Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

- Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

- Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

- Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

- Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật nhà ở 2014.

Căn cứ vào quy định nêu trên thì việc thuê nhà ở của ông …………… đã có hành vi “cho người khác thuê lại toàn bộ nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê”.

Tôi nhận thấy rằng ông ………….. đã có hành vi cho thuê lại ngôi nhà của tôi cho những cá nhân khác, hiện nay vẫn đang hiện diện trong ngôi nhà của tôi. Ông ………. đã không có bất cứ trao đổi nào với tôi nên tôi không thể hiện được quan điểm của tôi về vấn đề này.

Vì vậy trong trường hợp này để bảo vệ quyền lợi cho mình, tôi muốn đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà mà không phải bồi thường mà không phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê nhà khi thời hạn thuê vẫn còn.

Người làm thông báo

3. Bồi thường thế nào khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn?

Tại khoản 4 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 quy định:

4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo đó, trường hợp một trong các bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nhưng không thông báo cho bên còn lại biết trước ít nhất 30 ngày mà gây ra thiệt hại thì phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường.

Có thể xác định các loại thiệt hại sau:

- Thiệt hại về tài sản: Lợi ích gắn với việc sử dụng, khai thác nhà thuê bị mất, bị giảm sút; Chi phí để khắc phục thiệt hại do nhà thuê bị đòi trước hạn...

- Thiệt hại về sức khoẻ…

Lưu ý, việc yêu cầu bồi thường thiệt hại trước tiên sẽ do các bên thỏa thuận, trường hợp không thể thỏa thuận thì một trong các bên có thể khởi kiện ra Tòa án.

Trên đây là mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Để tìm hiểu thêm các quy định về thuê nhà, đọc thêm tại đây. Nếu bạn đọc có vướng mắc vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Mẫu Hợp đồng thuê nhà chuẩn, cập nhật mới nhất

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mẫu bài thu hoạch chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch đối với Việt Nam

Mẫu bài thu hoạch chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch đối với Việt Nam

Mẫu bài thu hoạch chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch đối với Việt Nam

Bài thu hoạch chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch đối với Việt Nam sẽ giúp bạn nhận thức được về chiến lược diễn biến hòa bình và qua đó các bạn sẽ nhận ra những việc cần làm của Đảng, của đảng viên cũng như của mỗi người dân Việt Nam trong việc bảo vệ tổ quốc. Mời bạn tham khảo bài thu hoạch dưới đây nhé!

Mẫu bài thu hoạch nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh mới nhất 2023

Mẫu bài thu hoạch nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh mới nhất 2023

Mẫu bài thu hoạch nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh mới nhất 2023

Là một người đảng viên, đã được đứng vào đội ngũ của Đảng thì luôn học tập, tiếp thu những đường lối chính sách của Đảng để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đảng viên cần viết bài thu hoạch nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh khi được tham gia vào hội nghị của Đảng đề ra qua mỗi kỳ đại hội. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu mẫu bài thu hoạch nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh mới nhất tới các bạn đọc.