Những quy định mới nhất về thuê nhà

Lọc bài viết theo:

Cho người nước ngoài thuê nhà: 3 lưu ý quan trọng cần ghi nhớ 24/06/2023

Hàng năm, lượng người nước ngoài tới Việt Nam để du lịch, làm việc thậm chí là định cư tương đối nhiều. Khi đó, dịch vụ cho người nước ngoài thuê nhà cũng ngày càng phát triển. Tuy nhiên, khi cho người nước ngoài thuê nhà, chủ nhà cần lưu ý những nội dung sau để tránh gặp phải rắc rối pháp lý.

Ủy quyền cho thuê nhà có cần công chứng? Mẫu giấy ủy quyền cho thuê nhà 21/05/2023

Uỷ quyền cho thuê nhà có cần công chứng không là câu hỏi mà LuatVietnam nhận được nhiều trong thời gian gần đây. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết vấn đề này.

Cẩm nang thuê nhà trọ dành cho tân sinh viên  21/09/2022

Năm học mới sắp tới, đây là thời điểm sinh viên bắt đầu đến các trường đại học để tìm kiếm nhà trọ cho ít nhất 04 năm đại học sắp tới. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các tips tân sinh viên không thể bỏ qua khi đi tìm phòng trọ.

Cho thuê chung cư có phải xin phép ban quản lý không? 02/09/2022

Thuê chung cư để ở hiện đang được khá nhiều người thuê nhà ưa thích vì những tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà cũng như người thuê thắc mắc không biết khi thuê chung cư thì có cần được ban quản lý cho phép không?

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà 15/07/2022

Đây là nội dung được Văn phòng Chính phủ đề cập đến tại Công văn 4379/VPCP-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Nhà đang cho thuê, thực hiện bảo trì, sửa chữa thế nào? 22/04/2022

Sau thời gian sử dụng, nhiều nhà thuê sẽ xuống cấp và cần phải bảo trì, cải tạo lại. Vậy quy định của pháp luật về trường hợp này như thế nào?

Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần giấy phép kinh doanh không? 19/04/2022

Thuê nhà rồi cho thuê lại hiện đang là hình thức kinh doanh được ưa chuộng dạo gần đây. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra vấn đề rằng, liệu rằng người cho thuê lại nhà thuê có phải đăng ký kinh doanh không?

Chủ nhà chết, hợp đồng thuê nhà có chấm dứt? 08/04/2022

Trong khi hợp đồng thuê nhà vẫn còn thời hạn, chẳng may người cho thuê chết thì liệu người thuê có được tiếp tục thuê không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể vấn đề này.

Lao động tại 24 tỉnh, thành này sắp nhận được 1,5 triệu tiền nhà 30/03/2022

Ngày 28/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08 năm 2022 về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Trong đó nêu rõ người lao động tại 24 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ được nhận hỗ trợ nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Người thuê không chịu trả nhà khi đến hạn, kiện thế nào? 31/03/2022

Khi hợp đồng hết hạn, nhiều bên sẽ tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê. Trong trường hợp không gia hạn, các bên sẽ thanh lý hợp đồng và bên thuê sẽ phải trả lại nhà cho bên cho thuê. Tuy nhiên, nhiều người không trả nhà khi đến hạn thì chủ nhà phải kiện thế nào để đòi lại nhà?

Bồi thường thế nào khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn? 23/03/2022

Khi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn nhiều người lo ngại về các khoản tiền phải bồi thường sau đó. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể về các khoản tiền bồi thường cũng như cách có thể lấy được tiền bồi thường khi một trong các bên chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn.

Làm hỏng nhà thuê, bên thuê phải chịu trách nhiệm gì? 20/03/2022

Trong quá trình thuê nhà và sử dụng, khi tài sản và nhà thuê hư hỏng, việc ai phải sửa chữa, người thuê hay người cho thuê cũng như người thuê phải chịu trách nhiệm gì là các câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

Đòi lại nhà cho thuê trước hạn có phải bồi thường không? 18/03/2022

Khi thuê nhà, không hiếm trường hợp người thuê bị đòi lại nhà trước hạn. Vậy bên cho thuê có được đòi lại nhà trước hạn không? Nếu đòi thì bên cho thuê có phải bồi thường không?

Làm hư hỏng nhà trọ, người thuê phải bồi thường thế nào? 17/03/2022

Trong quá trình sử dụng, nhà thuê bị hư hỏng theo thời gian là điều không thể tránh khỏi. Vậy nếu nhà trọ bị hư hỏng, người thuê hay chủ nhà phải sửa chữa? Và liệu người thuê nhà phải bồi thường thiệt hại thế nào?

Chủ nhà tự ý tăng tiền, người thuê làm gì để không bị thiệt? 15/03/2022

Một trong những tranh chấp thường gặp khi thực hiện hợp đồng thuê nhà là trường hợp người cho thuê tự ý tăng tiền thuê trong thời gian thực hiện hợp đồng. Vậy trong trường hợp đó, người thuê nhà cần phải làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình?

5 rủi ro gặp phải khi thuê nhà không làm hợp đồng 12/03/2022

Khi đi thuê nhà, nếu lập hợp đồng thuê rõ ràng, cụ thể, nếu sau này có tranh chấp, các bên sẽ có căn cứ để giải quyết. Ngược lại, nếu thuê nhà không làm hợp đồng thì sẽ phát sinh những rủi ro thế nào? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Đòi lại tiền đặt cọc thế nào khi chủ trọ không chịu trả? 03/03/2022

Khi đi thuê nhà, bên thuê thường sẽ được yêu cầu đặt cọc một số tiền nhất định để "làm tin" cho việc chắc chắn sẽ thuê trọ. Và thực tế có nhiều trường hợp khi không thuê nhà nữa, chủ trọ không chịu trả lại tiền cọc này. Vậy khi đó, người thuê phải làm gì để đòi lại tiền đặt cọc?

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà mới nhất 21/10/2021

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được ký kết khi khi hợp đồng thuê nhà hết hạn hoặc bên thuê và bên cho thuê thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trước thời hạn.

Vì dịch, người thuê có được tự ý giảm giá thuê mặt bằng? 08/10/2021

Thời gian gần đây, câu chuyện Thế Giới Di Động có Công văn tự ý giảm giá thuê mặt bằng đã khiến dư luận rất quan tâm. Vậy, vì dịch bệnh, người thuê có được tự ý giảm giá thuê mặt bằng không?

Cách tính thuế cho thuê nhà lại sắp thay đổi? 17/09/2021

Trước những bất cập về cách tính thuế cho thuê nhà tại Thông tư 40/2021/TT-BTC, mới đây, Bộ Tài chính đã có đề xuất mới về vấn đề này tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 40.