Xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế có được hưởng BHXH không?

Để được thanh toán chế độ ốm đau trong thời gian nghỉ, nhiều người lao động đã xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế xã. Liệu giấy nghỉ ốm này có được cơ quan bảo hiểm xã hội chấp nhận và thanh toán tiền chế độ không?


1. Xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế có được giải quyết chế độ ốm đau?

Theo Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, giấy nghỉ ốm hưởng BHXH là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động.

Để được thanh toán chế độ ốm đau, giấy nghỉ ốm hưởng BHXH được cấp phải hợp lệ. Cụ thể, theo khoản 1 Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT, giấy nghỉ ốm hợp lệ phải đáp ứng các điều kiện sau:

-  Do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp (Trong đó người ký giấy nghỉ ốm phải thực hiện theo phân công của người đứng đầu cơ sở y tế).

- Phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở y tế.

- Phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Như vậy, nếu Trạm y tế mà người lao động xin giấy nghỉ ốm được cấp phép hoạt động cấp thì việc xin giấy nghỉ ốm tại trạm y tế mới được giải quyết chế độ bảo hiểm.

Để biết chính xác trạm y tế mà mình xin giấy nghỉ ốm có được đủ thẩm quyền cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH hay không, người lao động có thể tra cứu tại Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

Bước 1: Truy cập link sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/KCB-cap-giay-nghi-viec-huong-bhxh.aspx.

Bước 2: Chọn Tỉnh thành >> Chọn Quận/huyện.

tra cứu trạm y tế được cấp giấy nghỉ ốm

Bước 3: Bấm chọn “Tôi không phải là người máy” >> Ấn Tra cứu.

Bước 4: Xem thông tin các cơ sở khám, chữa bệnh được quyền cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH.

Hệ thống sẽ tự động trả thông tin về các cơ sở khám, chữa bệnh được quyền cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH.

Trong danh sách các cơ sở khám, chữa bệnh được quyền cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH ở các địa phương đều bao gồm cả các trạm y tế.

Ví dụ: Tại quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng có rất nhiều trạm y tế được cấp phép cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH:
trạm y tế được cấp giấy nghỉ ốm


2. Xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế thế nào?

Theo khoản 2 Điều 20 Thông tư 56 năm 2017 được sửa bởi Thông tư 18 năm 2022, mỗi lần khám, người lao động sẽ được cấp 01 giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội phù hợp với tình trạng sức khỏe mà người đó đang gặp phải.

Do đó, để xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế theo đúng quy định, người lao động phải đến trạm y tế để tiến hành thăm khám.

Sau khi khám, nếu xác định người lao động cần nghỉ làm để điều dưỡng sức khỏe thì trạm y tế sẽ cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH cho người đó.

Thời gian trên giấy nghỉ ốm sẽ được quyết định dựa trên tình trạng sức khỏe của người lao động nhưng thường sẽ không quá 30 ngày cho một lần cấp giấy ốm.

Thời gian này tính theo ngày bình thường, còn chế độ ốm đau của người lao động chỉ tính cho những ngày làm việc mà phải nghỉ do ốm đau, tai nạn.

Xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế có khó không?
Xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế có khó không? (Ảnh minh họa)

3. Ai ở trạm y tế được ký lên giấy nghỉ ốm hưởng BHXH?

Căn cứ khoản 3 Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT, người được ký giấy nghỉ ốm hưởng BHXH là người hành nghề (tức y, bác sĩ) làm việc tại cơ sở khám, chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động.

Theo đó, ở trạm y tế, chỉ những bác sĩ được phân công thì mới được phép ký giấy nghỉ ốm hưởng BHXH.

Do không phải là pháp nhân nên trạm y tế phải đăng ký với cơ quan BHXH về mẫu dấu sẽ sử dụng để xác nhận trên giấy nghỉ ốm hưởng BHXH và mẫu chữ ký của những người hành nghề được phân công ký giấy nghỉ ốm.

Tại phần tra cứu thông tin trạm y tế được quyền cấp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH, bạn đọc có thể ấn vào biểu tượng con mắt nhằm xem File đính kèm để biết chính xác bác sĩ nào ở trạm y tế được ký giấy nghỉ ốm.

người ký giấy nghỉ ốm do trạm y tế cấp

Điều này giúp đảm bảo giấy nghỉ ốm được cấp là hoàn toàn hợp lệ và được giải quyết chế độ bảo hiểm khi người lao động đủ điều kiện.

Lưu ý, trường hợp người khám, chữa bệnh đồng thời là người đứng đầu hoặc người được ủy quyền ký đóng dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó thì người này chỉ cần ký và đóng dấu ở phần “Xác nhận của thủ trưởng đơn vị” và không phải ký tên ở Phần y, bác sỹ khám, chữa bệnh nhưng vẫn phải ghi ngày, tháng, năm cấp.

Trường hợp giấy nghỉ ốm do bác sĩ không đủ thẩm quyền ký thì khi nộp cho cơ quan BHXH, cán bộ bảo hiểm sẽ từ chối giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động.

Trên đây là những nội dung đáng chú ý liên quan đến việc xin giấy nghỉ ốm ở trạm y tế. Nếu gặp khó khăn hoặc vướng mắc trong quá trình xin giấy nghỉ ốm, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục