Thất nghiệp vì dịch Covid-19 năm nay: Không được rút BHXH 1 lần

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 là “cú đòn” giáng mạnh vào nền kinh tế, khiến cho 1,2 triệu người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp. Rất nhiều người trong số này có ý định rút bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần để giải quyết khó khăn trước mắt về tài chính do đợt dịch này gây ra.

Thế nhưng, nhiều người lao động không biết rằng, nếu nghỉ việc năm nay, nhận BHXH 1 lần ở thời điểm này là không thể.


Lý do không thể làm thủ tục nhận BHXH 1 lần ngay

Như đã đề cập ở trên, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã khiến hơn 1 triệu người lao động trên cả nước thất nghiệp. Làm thủ tục rút tiền BHXH 1 lần là phương án được nhiều người nghĩ đến trong lúc mất việc làm vì dịch bệnh, gánh nặng kinh tế đè nặng.

Tuy nhiên, theo quy định của khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc, không tiếp tục tham gia BHXH thì mới đủ điều kiện rút tiền BHXH 1 lần.

Như vậy, nếu như bị nghỉ việc trong năm 2021 do những tác động của các đợt dịch Covid-19 năm nay gây ra, người lao động sẽ không thể làm thủ tục rút BHXH 1 lần, do chưa đủ 01 năm nghỉ việc.

Ví dụ như, người lao động ở TP.HCM chấm dứt hợp đồng lao động tháng 07/2021 năm nay, thì phải đến tháng 07/2022, người lao động này mới được làm thủ tục nhận BHXH 1 lần, nếu có nhu cầu.

Với những người lao động đã nghỉ việc từ năm ngoái (năm 2020), tính đến nay đã đủ 01 năm chưa đi làm lại, thì đã đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần, nhưng cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi so với việc bảo lưu thời gian đóng BHXH để nhận lương hưu, việc người lao động nhận BHXH 1 lần sẽ có nhiều thiệt thòi.

khong duoc nhan bhxh 1 lan

Hàng triệu người thất nghiệp năm nay, nhưng không thể nhận BHXH 1 lần ngay (Ảnh minh họa)


Không được rút BHXH 1 lần, lấy tiền đâu để trang trải?

Quy định pháp luật hiện nay không cho phép người lao động rút BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc, vậy người lao động dựa vào đâu để lấy tiền trang trải cho cuộc sống, trong thời điểm dịch bùng phát khiến nhiều người lao đao?

Ngay sau khi nghỉ việc, người lao động có thể làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong đó khoản tiền trợ cấp thất nghiệp hằng tháng (bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH) sẽ giúp người lao động vơi bớt gánh nặng về kinh tế, có thể cầm cự đi qua mùa dịch khi chưa thể kiếm được việc làm.

Ngoài ra, nếu không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, người lao động có thể làm thủ tục để nhận hỗ trợ 3,71 triệu đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ. Lưu ý hiện nay, thủ tục này đã có thể thực hiện rất đơn giản trên Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia (Xem chi tiết hướng dẫn tại đây).

Trên đây là lý do không được rút BHXH 1 lần nếu nghỉ việc năm nay do dịch Covid-19. Nếu bạn quan tâm về các quy định liên quan đến Bảo hiểm, có thể theo dõi chuyên mục Bảo hiểm của LuatVietnam. Những băn khoăn về các quy định pháp luật được LuatVietnam giải đáp thông qua tổng đài 1900.6192. 

LuatVietnam đã ra mắt Hệ thống tính BHXH một lần. Chỉ cần nhập thời gian và mức lương đóng BHXH, bạn sẽ ước tính được số tiền BHXH 1 lần mà bạn được nhận. Xem chi tiết tại đây.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khi giãn cách

Hướng dẫn thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khi giãn cách

Hướng dẫn thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khi giãn cách

Khi nghỉ việc và không có nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động đã chọn rút BHXH một lần. Dưới đây, LuatVietnam sẽ hướng dẫn cách nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần trong thời gian giãn cách xã hội mà không cần đến cơ quan BHXH.

Giãn cách xã hội: Làm sao để nộp hồ sơ và hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Giãn cách xã hội: Làm sao để nộp hồ sơ và hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Giãn cách xã hội: Làm sao để nộp hồ sơ và hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Trợ cấp thất nghiệp đã và đang đóng góp một phần không nhỏ trong thu nhập của người lao động sau khi nghỉ việc. Vậy tại những nơi đang giãn cách xã hội, người lao động làm thế nào để để nộp hồ sơ và hưởng trợ cấp thất nghiệp?