Trong thời gian nghỉ thai sản có được hưởng BHYT không?

Lao động nữ khi sinh con sẽ được nghỉ hưởng thai sản trong 06 tháng. Trong thời gian này, người lao động sẽ không đóng bảo hiểm tại doanh nghiệp nên nhiều người bày tỏ lo lắng không biết khi nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) không?


1/ Khi nghỉ thai sản, người lao động có được đóng và hưởng BHYT?

Trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của người lao động sẽ được thực hiện theo Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017:

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Như vậy, khi nghỉ hưởng thai sản, người lao động sẽ không phải đóng các loại bảo hiểm bắt buộc nhưng vẫn được tính là tham gia BHXH, đồng thời còn được cơ quan BHXH đóng BHYT.

Do vẫn duy trì việc đóng BHYT nên trong thời gian nghỉ thai sản, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh.

Mặc dù trong việc đóng BHYT do cơ quan BHXH thực hiện nhưng người lao động đang nghỉ thai sản cũng không cần phải đổi lại thẻ BHYT mà vẫn được tiếp tục dùng thẻ đã cấp để đi khám, chữa bệnh.


2/ Nghỉ việc trước sinh có được hưởng BHYT trong thời gian thai sản?

Căn cứ khoản 2 Điều 31 Luật BHXH năm 2014, lao động nữ nghỉ việc trước thời điểm sinh con vẫn có thể được hưởng chế độ thai sản nếu thuộc một trong 02 trường hợp sau:

- Nghỉ thông thường: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh.

- Nghỉ làm do thai yếu có chỉ định của bác sĩ: Đáp ứng đủ các điều kiện:

+ Đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên.

+ Phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Nếu đủ điều kiện trên, người lao động khi nghỉ thai sản sẽ thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc theo nhóm do cơ quan BHXH đóng. Nội dung này này được ghi nhận tại khoản 5 Điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

Điều 2. Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng

5. Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Theo đó, trong thời gian 06 tháng người lao động hưởng chế độ thai sản, mỗi tháng, cơ quan BHXH sẽ phải đóng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản vào quỹ BHYT (căn cứ điểm c khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

Như vậy, dù đã nghỉ việc trước khi sinh con nhưng nếu đủ điều kiện hưởng thai sản, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi về BHYT.

Với thẻ BHYT này, người lao động sẽ được thanh toán 80% chi phí trong phạm vi của quỹ BHYT khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến (theo điểm g khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

Xem thêm: Nghỉ việc trước sinh có được hưởng thai sản?


3/ Thời gian nghỉ thai sản có được tính hưởng BHXH 1 lần?

Theo khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 đã dẫn chiếu, dù không đóng BHXH trong thời gian hưởng chế độ thai sản nhưng người lao động vẫn được tính là đang tham gia BHXH.

Do vậy, thời gian nghỉ thai sản cũng được tính để hưởng BHXH 1 lần.

Tiền lương đóng BHXH được ghi nhận trong thời gian này cũng được khoản 6 Điều này xác định như sau:

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.

Theo đó, mức lương đóng BHXH trong thời gian hưởng chế độ thai sản là mức lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ. Nếu được nâng lương trong thời gian thai sản thì người lao động sẽ được tính mức lương mới kể từ thời điểm nâng lương.

Xem thêm: Cách tính BHXH khi có thời gian nghỉ hưởng thai sản

Trên đây là giải đáp cho vấn đề nghỉ thai sản có được hưởng BHYT hay không. Nếu còn băn khoăn liên quan đến chế độ thai sản và quyền lợi về BHYT, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Chế độ thai sản: Quyền lợi cần biết khi sinh con

>> Chi tiết mức hưởng BHYT khi đi khám, chữa bệnh

>> Thẻ bảo hiểm y tế: 12 thông tin cần biết khi sử dụng
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bảo hiểm thất nghiệp Nhơn Trạch: Địa chỉ ở đâu? Liên hệ theo số nào?

Bảo hiểm thất nghiệp Nhơn Trạch: Địa chỉ ở đâu? Liên hệ theo số nào?

Bảo hiểm thất nghiệp Nhơn Trạch: Địa chỉ ở đâu? Liên hệ theo số nào?

Là một huyện nằm ở phía Tây Nam tỉnh Đồng Nai, với sự phát triển kinh tế của mình, Nhơn Trạch cũng thu hút hàng ngàn lao động mỗi năm. Sau đây là những thông tin mà người lao động không nên bỏ qua nếu có nhu cầu nhận bảo hiểm thất nghiệp tại huyện Nhơn Trạch.

Thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT: Điều kiện, mức hưởng 2023

Thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT: Điều kiện, mức hưởng 2023

Thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT: Điều kiện, mức hưởng 2023

Thông thường, người bệnh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được trừ trực tiếp chi phí BHYT khi xuất viện nhưng cũng có trường hợp phải thanh toán viện phí trước, sau đó mới được thanh toán lại một phần tiền bảo hiểm. Vậy điều kiện để được thanh toán trực tiếp BHYT là gì?

Từ 01/7/2023: Người bị TNLĐ, BNN và thân nhân nhận thêm quyền lợi

Từ 01/7/2023: Người bị TNLĐ, BNN và thân nhân nhận thêm quyền lợi

Từ 01/7/2023: Người bị TNLĐ, BNN và thân nhân nhận thêm quyền lợi

Do ảnh hưởng của việc tăng lương cơ sở nên từ ngày 01/7/2023, quyền lợi của những người lao động lao động bị tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) cũng tăng lên đáng kể. Nội dung chi tiết về những thay đổi trong thời gian tới sẽ được LuatVietnam đề cập trong bài viết sau.