3 thông tin mới về BHYT liên quan đến 86 triệu người có thẻ

Ước tính, tháng 6/2020, cả nước 85,428 triệu người tham gia BHYT chiếm gần 90% dân số. Từ nay đến nửa đầu năm 2021, sẽ có nhiều thông tin mới ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ những người tham gia BHYT.

1. Thí điểm không cần mang thẻ BHYT giấy đi KCB ở 10 tỉnh

Giữa tháng 11/2020 vừa qua, Thủ tướng đã bấm nút công bố Ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID. Ứng dụng này thể hiện toàn bộ quá trình tham gia BHXH, BHYT cùng các thông tin liên quan… và được kỳ vọng sẽ từng bước thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT giấy hiện nay.

Sau đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã ban hành Công văn 3717/BHXH-CNTT hướng dẫn sử dụng ứng dụng này. Đặc biệt, Công văn cho biết:

Thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, theo đó người tham gia BHYT tại 10 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên - Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum) bị ảnh hưởng nặng nề của đợt bão lũ vừa qua có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi KCB BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.

Xem chi tiết: Người dân không còn phải mang thẻ BHYT đi KCB 

chính sách mới về BHYT trong năm 2021

3 chính sách mới về BHYT trong năm 2021 liên quan đến 86 triệu người (Ảnh minh họa)

2. Từ 01/01/2021, thay đổi mức hưởng BHYT trái tuyến

Một thay đổi rất lớn liên quan đến quyền lợi BHYT của tất cả những người tham gia trong năm tới chính mức hưởng khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến.

Cụ thể, tại khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế quy định: Người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến tại tuyến tỉnh được thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (trước đây chỉ là 60%).

Còn nếu khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương vẫn sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú; tại bệnh viện tuyến huyện vẫn được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh.


3. Thay đổi mẫu thẻ BHYT mới từ ngày 01/4/2021

Từ ngày 01/4/2021, mẫu thẻ BHYT sẽ được đồng loạt thay mới trên phạm vi cả nước, theo Quyết định 1666/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

So với mẫu cũ đang áp dụng, mẫu thẻ mới có một điểm khác biệt như:

- Kích thước nhỏ hơn, được ép plastic sau khi in

- Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 14 ký tự như trước đây

- Mặt sau có hướng dẫn xem thông tin thẻ, kiểm tra chi phí khám, chữa bệnh…

- Bổ sung nơi cấp, nơi đổi thẻ

- Thẻ của trẻ dưới 06 tuổi không còn ghi tên cha, mẹ…

Xem chi tiết: Những thay đổi của mẫu thẻ BHYT mới có lợi cho người dân

Cũng theo Quyết định này, trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo mẫu mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám, chữa bệnh BHYT.

Trên đây là những chính sách mới về BHYT trong năm 2021 đã và sẽ áp dụng trong thời gian tới đây. Toàn bộ những người tham gia BHYT cần biết được những thông tin trên liên quan trực tiếp đến quyền lợi của mình.

Nếu có băn khoăn về các quyền lợi BHYT, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192.

>> Chính sách bảo hiểm xã hội năm 2021: Nhiều thay đổi lớn

Đánh giá bài viết:
(11 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cha mẹ cần biết: Mức hưởng BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Cha mẹ cần biết: Mức hưởng BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Cha mẹ cần biết: Mức hưởng BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Ở Việt Nam, trẻ em luôn là đối tượng được quan tâm và bảo vệ đặc biệt. Do đó, trẻ dưới 6 tuổi sẽ được cấp thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về mức hưởng BHYT cho trẻ dưới 06 tuổi mà bố mẹ cần biết để bảo vệ lợi ích cho con mình.