Hướng dẫn cách nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần nhanh

Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần nhanh nhất cho người lao động. Khi đáp ứng đủ điều kiện người lao động có yêu cầu được nhận tiền BHXH 1 lần.

Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần nhanh nhất, giúp người lao động sớm được xét duyệt hồ sơ tiết kiệm thời gian và công sức. Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) để nhận BHXH 1 lần người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện và làm hồ sơ hưởng theo quy định.

cach nhan tien bhxh 1 lan

Hướng dẫn nhận tiền BHXH 1 lần nhanh cho người lao động (Ảnh minh họa)


1. Điều kiện nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Trước khi làm các thủ tục nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động phải đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Bộ luật lao động 2019 điều kiện hưởng BHXH 1 lần như sau:

Người lao động tham gia BHXH mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đủ độ tuổi nghỉ hưu (được xác định theo lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu) theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

 • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

 • Ra nước ngoài để định cư;

 • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Tuổi nghỉ hưu theo Bộ luật lao động 2019 được quy định cụ thể:

 • Từ 01/01/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

 • Trong điều kiện lao động bình thường lao động nam sẽ nghỉ hưu khi đủ 62 (vào năm 2028), lao động nữ đủ 60 tuổi (vào năm 2035).

 • Người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.... có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn và lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm so với quy định.

Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần nhanh của BHXH điện tử eBH sau đây giúp người lao động không phải mất nhiều thời gian chờ đợi. Đặc biệt tiết kiệm được công sức đi lại là hồ sơ và thủ tục hưởng.


2. Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm xã hội nhanh nhất

Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm xã hội nhanh giúp người lao động sớm được chi trả. Người lao động cần lưu ý trong quá trình làm hồ sơ và thủ tục hưởng chế độ trợ cấp BHXH 1 lần.

2.1 Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ vào Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 20, Quyết định 636/QĐ-BHXH về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động thì hồ sơ rút BHXH bao gồm:

cach nhan tien bhxh 1 lan

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần gồm những gì? (Ảnh minh họa)


1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

- Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

- Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

 • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

 • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trường hợp người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài để định cư khi muốn nhận trợ cấp BHXH 1 lần gồm:

 • Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

 • Hồ sơ như quy định tại Khoản 3, Điều 20, Quyết định 636/QĐ-BHXH.

 • Hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý.

Trường hợp người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng thì hồ sơ nộp hưởng phải kèm theo bản trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động bị bệnh.

2.2 Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm xã hội nhanh nhất

Hướng dẫn nhận tiền bảo hiểm xã hội nhanh của BHXH điện tử eBH ngay sau đây sẽ giúp người lao động sớm lấy được tiền BHXH 1 lần của mình.

Đầu tiên người lao động cần chuẩn bị đủ hồ sơ hưởng BHXH 1 lần theo quy định với trường hợp của mình. Tiếp theo thực hiện thủ tục nộp hồ sơ hưởng như sau:

cach nhan tien bhxh 1 lan

Hướng dẫn làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần (Ảnh minh họa)


Bước 1. Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần tại cơ quan BHXH cấp huyện để hưởng BHXH 1 lần. Nên nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi trực tiếp quản lý hồ sơ BHXH của mình trước đó để thủ tục được giải quyết nhanh.

Đối với các trường hợp vẫn còn đi làm tại các doanh nghiệp, hưởng BHXH 1 lần do mắc phải các bệnh hiểm nghèo nguy hiểm đến tính mạng có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại đơn vị, doanh nghiệp nơi mình đang làm việc và tham gia BHXH.

Bước 2: Chờ cơ quan BHXH giải quyết

Sau khi nộp hồ sơ đúng theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ viết phiếu hẹn trả kết quả gửi cho người nộp.

Có 3 phương thức nhận tiền

 • Nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH.

 • Nhận thông qua bưu điện.

 • Nhận qua thẻ ngân hàng.

Để nhận được tiền nhanh nhất, tại bước làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần người lao động nên lựa chọn theo phương thức trả tiền thông qua thẻ ngân hàng. Người lao động sẽ không tốn thời gian để nhận BHXH 1 lần.

Bước 3: Nhận BHXH 1 lần

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là hướng dẫn cách nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần nhanh từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH. Mọi thắc mắc hoặc cần giải đáp người lao động vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục