Yêu cầu doanh nghiệp viễn thông, Internet ngăn chặn hoạt động của Telegram tại Việt Nam

Nội dung này được nêu tại Công văn 2312/CVT-CS ngày 21/5/2025 của Cục Viễn thông về việc ngăn chặn hoạt động của dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trên cơ sở văn bản số 2898/A05-P5 ngày 24/4/2025 của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), tại Công văn 2312/CVT-CS Cục Viễn thông đã có chỉ đạo yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet thực hiện biện pháp kỹ thuật ngăn chặn hoạt động của Telegram tại Việt Nam, cụ thể:

Theo báo cáo của cơ quan công an, hiện có nhiều hành vi vi phạm pháp luật từ ứng dụng Telegram, cụ thể:

- Có tới 68% kênh, nhóm Telegram tại Việt Nam là xấu, độc, trong tổng số khoảng 9.600 kênh, nhóm.

- Nhiều nhóm có hàng chục nghìn người tham gia, bị phát hiện sử dụng để phát phát tài liệu chống phá Nhà nước; Lừa đảo, rao bán dữ liệu cá nhân; Mua bán ma túy, thậm chí có dấu hiệu liên quan khủng bố.

Yêu cầu doanh nghiệp viễn thông, Internet ngăn chặn hoạt động của Telegram tại Việt Nam
Yêu cầu doanh nghiệp viễn thông, Internet ngăn chặn hoạt động của Telegram tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Theo Nghị định 147/2024/NĐ-CP, tổ chức nước ngoài cung cấp thông tin xuyên biên giới cho người dùng tại Việt Nam phải:

- Thông báo thông tin liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước;

- Loại bỏ nội dung vi phạm khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

- Tuân thủ Luật An ninh mạng và các quy định pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên, Telegram không thực hiện nghĩa vụ thông báo, không hợp tác xử lý thông tin vi phạm, vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật Việt Nam, cụ thể:

- Về hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 1 và khoản 4 Điều 9 Luật Viễn thông
để;

- Về trách nhiệm ngăn chặn vi phạm của doanh nghiệp viễn thông tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 163/2024/NĐ-CP.

Căn cứ các quy định nêu trên, Cục Viễn thông yêu cầu:

- Doanh nghiệp viễn thông, Internet triển khai giải pháp kỹ thuật ngăn chặn hoạt động của Telegram tại Việt Nam;

- Báo cáo giải pháp và kết quả thực hiện bằng văn bản về Cục Viễn thông trước ngày 02/6/2025.

Đây là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp theo đúng điểm c khoản 1 Điều 79 Nghị định 163/2024/NĐ-CP và các quy định hiện hành về an toàn, an ninh mạng, bảo vệ trẻ em và trật tự xã hội trên không gian mạng.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
0936 385 236 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục