Từ 20/9/2020, viên chức bị buộc thôi việc vẫn được thi công chức

Nội dung mới đáng chú ý này được quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 18/9/2020.

Cụ thể, sau 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật buộc thôi việc có hiệu lực, viên chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc được quyền đăng ký dự tuyển vào các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước.

Tuy nhiên, quy định trên sẽ không áp dụng cho các trường hợp bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc do tham nhũng, tham ô hoặc vi phạm đạo đức công vụ. Những người này sẽ không được đăng ký dự tuyển vào vị trí công tác có liên quan đến nhiệm vụ đã đảm nhiệm.

Từ 20/9/2020, viên chức bị buộc thôi việc vẫn được thi công chức
Viên chức bị buộc thôi việc vẫn được thi công chức (Ảnh minh họa)

Trước đây tại Luật Viên chức 2010, Nghị định 27/2012/NĐ-CP chưa có quy định nào cho phép viên chức bị buộc thôi việc có quyền đăng ký dự tuyển vào các cơ quan, tổ chức, đơn vị Nhà nước.

Việc cho phép viên chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc được đăng ký thi công chức được cho là mở ra cơ hội làm việc và để họ tiếp tục cống hiến, sửa chữa sai lầm. Tuy nhiên, quy định trên vẫn có giới hạn đối với một số lý do buộc thôi việc liên quan đến tham ô, tham nhũng và các hành vi vi phạm đạo đức để đảm bảo sự công bằng, minh bạch trong công tác quản lý Nhà nước.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tháng 7/2021, đưa vào sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Tháng 7/2021, đưa vào sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Tháng 7/2021, đưa vào sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày 22/9/2020, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo 339/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử với các Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, Chính quyền điện tử Bộ, ngành, địa phương.