Từ 23/9, kiểm soát chặt hàm lượng hóa chất độc hại trong đồ điện, điện tử

(LuatVietnam) Hàm lượng các hóa chất độc hại như: Chì, Thuỷ ngân, Crôm... có trong hàng loạt các sản phẩm điện, điện tử lưu thông trên thị trường Việt Nam không được vượt quá 0,1% khối lượng sản phẩm.

Đây là quy định mới được Bộ Công Thương ban hành trong Thông tư số 30/2011/TT-BCT ngày 10/08/2011 quy định tạm thời giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử.
Theo Thông tư này, có 08 nhóm sản phẩm điện, điện tử lưu thông trên thị trường Việt Nam phải đảm bảo giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại, gồm: Thiết bị gia dụng loại lớn; thiết bị gia dụng loại nhỏ; thiết bị công nghệ thông tin và truyền thông; thiết bị tiêu dùng; thiết bị chiếu sáng; công cụ điện, điện tử (trừ các công cụ lớn, cố định sử dụng trong công nghiệp); đồ chơi, thiết bị giải trí, thể thao; dụng cụ đo lường tự động.

Các nhóm sản phẩm nêu trên phải đảm bảo hàm lượng mỗi hóa chất: Chì (Pb), Thủy ngân (Hg), Crom hóa trị 6 (Cr6+), Polybrominated Biphenyl (PBB) và Polybrominated Diphenyl Ete (PBDE), không được vượt quá 0,1% khối lượng sản phẩm. Riêng đối với hoá chất Cadimi (Cd), hàm lượng cho phép không được vượt quá 0,01% khối lượng sản phẩm.

Cũng theo Thông tư này, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm điện, điện tử công bố thông tin chung theo hướng: Các sản phẩm điện, điện tử do tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu đã tuân thủ quy định của Thông tư này về giới hạn hàm lượng cho phép của các chất độc hại.
 
Việc công bố thông tin thực hiện theo một trong các hình thức: Đăng tải trên Website của tổ chức, cá nhân; thông tin trong tài liệu hướng dẫn sử dụng, có thể dưới dạng sách hướng dẫn sử dụng hoặc giấy tờ hướng dẫn đi kèm sản phẩm; thông tin ở dạng điện tử; in trực tiếp lên sản phẩm hoặc bao bì. Trong mọi trường hợp, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm điện, điện tử tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin công bố.
 
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23/09/2011 và được thực hiện cho đến khi có Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia tương ứng thay thế; từ ngày 01/12/2012, các sản phẩm điện, điện tử được sản xuất, nhập khẩu phải thực hiện việc công bố thông tin về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại theo quy định nêu trên.
  • LuậtViệtnam 
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn mới về giờ dạy chuẩn của giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Hướng dẫn mới về giờ dạy chuẩn của giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Hướng dẫn mới về giờ dạy chuẩn của giáo viên giáo dục nghề nghiệp

Đây là nội dung quy định tại Thông tư 28/2022/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/202022 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc sửa đổi, bổ sung các Thông tư về tuyển dụng, sử dụng, bồi dưỡng và chế độ làm việc của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.