Từ 09/6/2026, được khai thác than vượt tối đa 15% công suất mà không phải điều chỉnh giấy phép

Ngày 09/6/2026, Chính phủ ban hành Nghị quyết 28/2026/NQ-CP về cơ chế đặc thù cho phép khai thác vượt không quá 15% công suất đối với các giấy phép khai thác khoáng sản than đang còn hiệu lực nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Theo Điều 3 Nghị quyết 28/2026/NQ-CP, tổ chức, cá nhân được phép khai thác vượt không quá 15% công suất ghi trong giấy phép khai thác khoáng sản than mà không phải thực hiện thủ tục điều chỉnh nội dung giấy phép khai thác khoáng sản khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Tuy nhiên, việc khai thác vượt công suất chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký theo quy định tại Điều 5 Nghị quyết 28/2026/NQ-CP. Đồng thời, tổng sản lượng than khai thác, bao gồm cả phần vượt công suất, không được vượt quá trữ lượng than đã được cấp phép khai thác và phải được theo dõi, giám sát, báo cáo định kỳ theo quy định.

Từ 09/6/2026, được khai thác than vượt tối đa 15% công suất mà không phải điều chỉnh giấy phép
Từ 09/6/2026, được khai thác than vượt tối đa 15% công suất mà không phải điều chỉnh giấy phép (Ảnh minh họa)

Để được áp dụng cơ chế này, tổ chức, cá nhân phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 4 Nghị quyết 28/2026/NQ-CP, gồm:

  • Có giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực;
  • Có đủ năng lực kỹ thuật, thiết bị và công nghệ đáp ứng công suất tăng thêm;
  • Bảo đảm an toàn lao động, an toàn mỏ và bảo vệ môi trường;
  • Phần sản lượng than tăng thêm phải nằm trong phạm vi trữ lượng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép.

Đáng chú ý, Nghị quyết quy định sản lượng than khai thác vượt công suất chỉ được cung cấp, phục vụ cho sản xuất điện. 

Về thủ tục thực hiện, trước khi khai thác vượt công suất, tổ chức, cá nhân phải gửi văn bản đăng ký đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có mỏ và gửi bản sao đến Bộ Nông nghiệp và Môi trường để theo dõi. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đăng ký, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải có ý kiến chấp thuận hoặc không chấp thuận nếu không đáp ứng điều kiện theo quy định.

Nghị quyết 28/2026/NQ-CP có hiệu lực từ ngày 09/6/2026 và được áp dụng đến hết ngày 31/12/2027.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Chỉ tổ chức kinh doanh có lãi 2 năm liên tiếp mới được ủy quyền chi trả bảo hiểm tiền gửi

Chỉ tổ chức kinh doanh có lãi 2 năm liên tiếp mới được ủy quyền chi trả bảo hiểm tiền gửi

Chỉ tổ chức kinh doanh có lãi 2 năm liên tiếp mới được ủy quyền chi trả bảo hiểm tiền gửi

Nghị định 280/2026/NĐ-CP quy định tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi chỉ được nhận ủy quyền trả tiền bảo hiểm nếu kinh doanh có lãi trong ít nhất 02 năm liền kề và có mạng lưới phù hợp.

TP.HCM: Trẻ em bị bạo lực, xâm hại phải được can thiệp khẩn cấp trong tối đa 12 giờ

TP.HCM: Trẻ em bị bạo lực, xâm hại phải được can thiệp khẩn cấp trong tối đa 12 giờ

TP.HCM: Trẻ em bị bạo lực, xâm hại phải được can thiệp khẩn cấp trong tối đa 12 giờ

Từ ngày 04/7/2026, Quyết định 4114/QĐ-UBND của UBND TPHCM chính thức có hiệu lực, ban hành Quy trình phối hợp hỗ trợ, can thiệp, xử lý đối với các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại trên địa bàn Thành phố.