Đã có Thông tư 60/2021/TT-BCA về cấp Căn cước gắn chip

Bộ Công an đã có Thông tư số 60/2021/TT-BCA quy định về trình tự cấp, đổi, cấp lại Căn cước công dân (CCCD) gắn chip được áp dụng từ ngày 01/7/2021.

Theo đó, một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư này là trình tự thu thập thông tin khi công dân yêu cầu cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp được quy định tại Điều 5, cụ thể:

cấp Căn cước gắn chip
Đã có Thông tư 60/2021/TT-BCA về cấp Căn cước gắn chíp (Ảnh minh họa)

Khi công dân có yêu cầu cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp, cán bộ thu nhận thông tin công dân thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

- Trường hợp thông tin công dân đã có trong CSDLQG về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin đó để lập hồ;

- Trường hợp thông tin công dân đã có trong CSDLQG về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin;

- Trường hợp thông tin công dân chưa có trong CSDLQG về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ.

Bước 2: Lựa chọn loại cấp CCCD (cấp, đổi, cấp lại) và tiến hành mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân.

Bước 3: Thu nhận vân tay của công dân

Trường hợp không thu nhận được đủ 10 vân tay của công dân thì mô tả và nhập thông tin về tình trạng vân tay không thu nhận được.

Bước 4: Chụp ảnh chân dung của công dân

Lưu ý: Ảnh chân dung của công dân là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

Bước 5: In Phiếu thu nhận thông tin CCCD cho công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên; cán bộ thu nhận thông tin công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.

Bước 6: In Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.

Bước 7: Thu lệ phí.

Bước 8: Thu hồi CMND, CCCD cũ đối với trường hợp công dân làm thủ tục đổi từ CMND sang thẻ CCCD, đổi thẻ CCCD (hiện nay, thu CMND, cắt góc và trả lại cho người dân).

Bước 9: Cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Cán bộ thu nhận thông tin công dân bàn giao hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho bộ phận phân loại hồ sơ, chuyển Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho Công an xã nơi công dân đăng ký thường trú.

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được các giấy tờ nêu trên, Công an xã phải tiến hành kiểm tra xác minh và phê duyệt, cập nhật thông tin công dân vào CSDLQD về dân cư.

Thông tư được ban hành ngày 15/5/2021.

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục