Thêm trường hợp chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh

Nội dung này được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành tại Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH ngày 07/7/2021 sửa đổi một số điều về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo đó, khoản 5 Điều 1 Thông tư 06/2021 bổ sung thêm trường hợp người cha được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con. Cụ thể là, người mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà người cha đủ điều kiện thì người cha được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con.

Hiện nay, Thông tư 59/2021 cũng như Luật Bảo hiểm xã hội chưa quy định mà chỉ quy định trường hợp chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con nếu vợ không tham gia BHXH. Tuy nhiên, quy định này đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề cập đến tại khoản c Điều 2 Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH.

Quy định về trợ cấp thai sản 1 lần cho chồng theo Thông tư 06/2021
Thêm trường hợp chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh​ (Ảnh minh họa)


Điều kiện được nói đến tại quy định này là người cha phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Việc xác định thời gian 12 tháng trước khi sinh con với người lao động nam, người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con như sau:

- Sinh con hoặc nhận con nuôi trước ngày 15 của tháng: Tháng sinh con hoặc nhận con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

- Sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng BHXH: Tháng sinh con hoặc nhận con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp tháng đó không đóng BHXH thì không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/9/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục