Quy định mới về quy trình thu BHXH bắt buộc khi giãn cách xã hội

Ngày 12/7/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ra Quyết định 688/QĐ-BHXH về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung về Quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Theo đó, Điều 1 Quyết định này đã bổ sung hai nội dung về quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp… trong trường hợp phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người, hạn chế tiếp xúc để phòng, chống dịch.

Quy định mới về quy trình thu BHXH bắt buộc khi giãn cách xã hội
Quy định mới về quy trình thu BHXH bắt buộc khi giãn cách xã hội (Ảnh minh họa)

Cụ thể bao gồm:

- Khi không thể làm việc trực tiếp với đơn vị thì gửi văn bản yêu cầu đơn vị báo cáo tình hình đóng BHXH, BHYT bắt buộc qua dịch vụ bưu chính công ích.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan liên quan làm việc với đơn vị để kiểm tra (hậu kiểm) khi cấp có thẩm quyền cho phép dừng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

- Khi không thể trực tiếp đôn đốc, lập biên bản làm việc hoặc thanh tra chuyên ngành đóng thì gửi văn bản yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp… cho người lao động qua dịch vụ bưu chính công.

Nếu doanh nghiệp không thực hiện thì sau khi cấp có thẩm quyền cho phép dừng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, tổ chức thực hiện các biện pháp kể cả thanh tra chuyên ngành đóng khi cần thiết theo quy định.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi, bổ sung mã đối tượng trên thẻ BHYT từ ngày 03/12/2023

Sửa đổi, bổ sung mã đối tượng trên thẻ BHYT từ ngày 03/12/2023

Sửa đổi, bổ sung mã đối tượng trên thẻ BHYT từ ngày 03/12/2023

Ngày 27/11/2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1697/QĐ-BHXH sửa đổi, bổ sung một số điều về việc ban hành mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế tại Quyết định 1351/QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.