Đảm bảo thịt lợn sạch đến tận tay người tiêu dùng

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu tại Thông báo 192/TB-VPCP kết luận đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (Ảnh minh họa)


Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Chỉ đạo, hướng dẫn việc giết mổ lợn trong vùng dịch. Chỉ những cơ sở giết mổ đạt yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm mới được phép nhập lợn từ cơ sở chăn nuôi không mầm bệnh để giết mổ, xuất bán. Suốt quá trình này luôn có sự giám sát của cơ quan thú y.

- Đề xuất chính sách hỗ trợ phù hợp, khả thi cho người chăn nuôi và doanh nghiệp có lợn bị tiêu hủy;

- Hướng dẫn các địa phương lập và xây dựng các trạm kiểm dịch quốc gia đảm bảo kiểm soát vận chuyển động vật tại các địa phương trọng điểm trên trục quốc lộ Bắc Nam;

- Kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời có các sản phẩm thay thế, bù đắp khi thiếu hụt thịt lợn.

Ngoài ra, toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc, các Bộ, ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia phải thường xuyên tổ chức các Đoàn công tác kiểm tra liên ngành đến các địa phương để kiểm soát, đôn đốc chỉ đạo việc phòng, chống dịch bệnh đúng quy định.

Sở dĩ Phó Thủ tướng huy động lực lượng trên cả nước phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi bởi đây là bệnh rất nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Hiện nay, bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bệnh xảy ra trên diện rộng, khả năng lây lan cao, chưa được kiểm soát, chưa có thuốc chữa và vắc xin phòng.

Thông báo 192/TB-VPCP ban hành ngày 17/5/2019.

Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục