Anh Nguyễn Văn D. (Hải Phòng) hỏi: “Dạo gần đây tôi đọc báo đài thấy tình hình dịch tả lợn Châu Phi ở nước ta đang lây lan rất nhanh nhưng ngoài chợ vẫn thấy nhiều người bán thịt lợn. Cho tôi hỏi, những người bán thịt lợn dịch thì bị xử lý như thế nào vậy?”
Người bán thịt lợn dịch bị phạt thế nào? (Ảnh minh họa)
LuatVietnam trả lời như sau:
Theo quy định tại Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì những hành vi bị cấm gồm: “Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.
Theo đó, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
Xử phạt vi phạm hành chính:
Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 90/2017/NĐ-CP thì người nào bán thịt lợn bị dịch sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng và bị buộc phải tiêu hủy.
Ngoài ra, Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng nếu chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh với trị giá sản phẩm từ 10 triệu đồng trở lên mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Truy cứu trách nhiệm hình sự:
Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính thì người nào buôn bán thịt lợn bị bệnh dịch còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 nếu:
- Khiến sức khỏe 01 người bị tổn thương từ 31% đến 60%
- Khiến sức khỏe 02 người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương từ 31% đến 60%
- Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng
Khung hình phạt cao nhất dành cho tội này là 20 năm tù giam và còn có thể bị phạt tiền cao nhất là 100 triệu đồng.
Nguyễn Hương