Tăng giảm cỡ chữ:

Nguy hiểm: Khả năng cao dịch tả lợn lan tới điểm chăn nuôi lớn

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Hướng dẫn 3708/HD-BNN-TY về một số biện pháp khẩn cấp trong quản lý giết mổ, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi lan tới điểm chăn nuôi lớn
Khả năng cao dịch tả lợn châu Phi lan tới điểm chăn nuôi lớn (Ảnh minh họa)


Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian tới, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh và lây lan tại địa bàn các tỉnh, thành phố là rất cao.

Đặc biệt nguy hiểm là khả năng lan tới các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, đồng thời có thể phát tán, lây lan nhanh đến các địa bàn chưa bị và tái phát các ổ dịch cũ qua 30 ngày.

Do đó, Bộ nêu rõ, chỉ có cơ sở giết mổ tập trung và cơ sở giết mổ nhỏ lẻ bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y mới được phép giết mổ lợn. Các cơ sở phải thực hiện đúng quy trình vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm từ lợn đúng quy định.

Với các cơ sở chăn nuôi dương tính với mầm bệnh, phải tiêu hủy ngay toàn bộ lợn tại chuồng nuôi, cơ sở thu gom và khu vực cách ly; đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch, phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Với các cơ sở giết mổ lợn, cơ sở bảo quản sản phẩm từ lợn dương tính với mầm bệnh, phải tiêu hủy lợn, sản phẩm từ lợn của lô sản xuất; ngừng sản xuất và thực hiện việc tổng vệ sinh, sát trùng liên tục trong vòng 05 ngày trước khi giết mổ, kinh doanh trở lại.

Hướng dẫn này ban hành ngày 28/5/2019.

>> Đảm bảo thịt lợn sạch đến tận tay người tiêu dùng

Thùy Linh

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: dịch tả lợn Châu Phi