Các giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, bình ổn giá thịt lợn

Ngày 25/10/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo 279/TB-VPCP về kết luận tại cuộc họp đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, bình ổn giá thị trường.

Thời gian vừa qua, giá lợn hơi liên tục giảm sâu trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, gây khó khăn cho người chăn nuôi, nhất là các hộ nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó, giá thịt lợn thành phẩm tại các siêu thị và chợ đầu mối vẫn ở mức cao, có sự chênh lệch tương đối lớn giữa giá lợn hơi và giá thịt lợn thành phẩm.

Để tháo gỡ những khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn, giúp người chăn nuôi giảm bớt khó khăn, ổn định phát triển, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ sau:

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp thích hợp như:

+ Có kế hoạch chỉ đạo các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua, chế biến, hỗ trợ tiêu thụ đối với lượng thịt lợn dư thừa;

+ Triển khai áp dụng các biện pháp về hàng rào kỹ thuật nhằm hạn chế nhập khẩu mặt hàng thịt lợn thời gian tới nếu cần thiết để bình ổn thị trường;

+ Tăng cường thực hiện đẩy mạnh công tác chế biến, xây dựng các vùng kiểm dịch an toàn theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới, quy trình giết mổ, bảo đảm an toàn thực phẩm và công tác phát triển thị trường nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu....

Giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, bình ổn giá thị trường
Giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, bình ổn giá thị trường (Ảnh minh họa)

- Bộ Công Thương hướng dẫn triển khai cùng các địa phương sớm mở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối khi bảo đảm an toàn dịch bệnh để kịp thời tổ chức tiêu thụ đồng bộ, có hiệu quả chuỗi cung ứng thịt.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác kết nối tiêu thụ nông sản cho các địa phương; hỗ trợ thương nhân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử.

Tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm tra, giám sát thị trường để ngăn chặn hiện tượng đầu cơ trục lợi khi giá lợn hơi đã giảm sâu nhưng giá bán lẻ còn quá cao...

- Bộ Giao thông vận tải rà soát, nắm rõ thêm tình hình hệ thống lưu thông, vận tải, tránh tình trạng một số nơi “cát cứ”, gây khó khăn cho bà con trong tiếp cận thị trường (phương tiện chuyên chở khó đến với bà con). Phải bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, thống nhất trên toàn quốc.

- Bộ Tài chính chỉ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ về lĩnh vực tài chính.

- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm, hạ lãi suất cho vay; tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng cho các doanh nghiệp chế biến giết mổ chăn nuôi.

Trên đây là một số giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, bình ổn giá thị trường được nêu tại Thông báo 279, nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vio lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục