Các hành vi thu gom, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người sẽ bị phạt từ 15 đến 20 triệu đồng - Nghị định mới 154/2006/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ.
Để kiểm soát tình trạng bơm chích tạp chất vào trong nguyên liệu thủy sản ngày càng tinh vi và gia tăng nhanh gần đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Nghị định 154 sửa đổi, bổ sung Điều 17 Nghị định 128/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.
Theo đó, sẽ phạt 3 triệu đồng đối với hành vi cố ý vận chuyển thủy sản có tạp chất lạ; từ 3-5 triệu đồng nếu đưa tạp chất lạ vào thủy sản. Đối với hành vi thu gom, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản có tạp chất lạ, khi bị phát hiện, đầu nậu và DN chế biến có thể bị phạt tới 15 triệu đồng.
Mức phạt cao nhất lên tới 20 triệu đồng với hành vi thu gom, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản có độc tố tự nhiên gây nguy hại đến sức khỏe con người.
Ngoài ra, các đối tượng vi phạm còn bị cơ quan chức năng tịch thu lô hàng không đảm bảo. Nếu cơ sở thu gom, bảo quản, chế biến thủy sản nào vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm, cơ quan kiểm tra sẽ tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở đó trong vòng 6-12 tháng. Thậm chí, các đối tượng này sẽ buộc phải tiêu hủy lô hàng thủy sản vi phạm.
(Luật Việt