Tăng giảm font chữ:

Hà Nội không phạt người ở nơi cách ly chậm nộp hồ sơ khai thuế

Cục thuế Thành phố Hà Nội đã có Công văn 29592/TCHN-KK ngày 29/7/2021 nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17.

Theo đó, Cục thuế TP. Hà Nội có ý kiến không xử phạt vi phạm hành chính hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế đối với người nộp thuế là tổ chức, cá nhân:

- Có trụ sở doanh nghiệp, địa chỉ (thường trú, tạm trú) nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly theo quyết định, thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do dịch bệnh Covid-19;

- Có phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian bị cách ly (bao gồm cả thời gian cách ly toàn xã hội theo văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, cách ly theo vùng, khu vực theo quyết định thông báo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) không thể thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo đúng quy định pháp luật.

Hà Nội không phạt người ở nơi cách ly chậm nộp hồ sơ khai thuế (Ảnh minh họa)


Tại Công văn, Cục thuế Thành phố cũng đưa ra căn cứ pháp lý cho ý kiến trên, cụ thể, khoản 1 Điều 9 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định về trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn:

1. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn đối với các trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính…

Theo khoản 4 Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính, việc thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng thuộc trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính.

Trong đó, khoản 14 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính giải thích rõ về “sự kiện bất khả kháng” như sau:

14. Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Như vậy, việc miễn xử phạt này tuân theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính, đó là "vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng".

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.
Linh TrangLinh Trang

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: dịch Corona