Ngăn chặn mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Công văn 4932/NHNN-TT về việc phối hợp ngăn chặn hoạt động mua/bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.

Theo Công văn, qua theo dõi, nắm bắt tình hình thực tế cùng với phản ánh từ Bộ Công an, thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh, thành phố có xuất hiện tình trạng dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán, sau đó chuyển lại cho các đối tượng này sử dụng.

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo phương thức phạm tội như sau:

- Đối tượng tội phạm lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên đã có Căn cước công dân mở tài khoản thanh toán và trả công cho người mở.

- Đối tượng cung cấp cho học sinh điện thoại có sẵn sim để đăng ký tài khoản thanh toán và dịch vụ SMS Banking, Internet Banking. Sau đó, yêu cầu học sinh trả lại điện thoại, cung cấp tên, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu xác thực (OTP)...

- Các đối tượng này cũng thu thập dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt) của các học sinh để phục vụ xác minh danh tính của khách hàng khi có yêu cầu. Các tài khoản này sau đó thường được lợi dụng vào mục đích vi phạm pháp luật như trốn thuế, rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Ngăn chặn mua bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên
Ngăn chặn mua bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên (Ảnh minh họa)

Pháp luật hiện hành quy định về các hành vi bị cấm và xử phạt vi phạm hành chính trong mở và sử dụng tài khoản thanh toán như sau:

- Quy định về các hành vi bị cấm:

Khoản 3, 5 Điều 6 Nghị định 101/2012/NĐ-CP quy định:

3. Cung cấp thông tin không trung thực trong quá trình cung ứng và sử dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán;
...
5. Mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán nặc danh, mạo danh.

Khoản 3, 5 Điều 8 Nghị định 52/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/7/2024 thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP bổ sung quy định về hành vi bị cấm:

3. Cung cấp không trung thực thông tin có liên quan đến việc cung ứng hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán;
...
5. Mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán, ví điện tử nặc danh, mạo danh; mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, ví điện tử; thuê, cho thuê, mua, bán, mở hộ thẻ ngân hàng (trừ trường hợp thẻ trả trước vô danh); lấy cắp, thông đồng để lấy cắp, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán, thông tin thẻ ngân hàng, thông tin ví điện tử.

Điểm h khoản 2 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-NHNN quy định chủ tài khoản thanh toán: không được cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán của mình.

- Khoản 5, 6 Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 (đã sửa đổi, bổ sung) quy định về xử phạt vi phạm hành chính:

5. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 01 tài khoản thanh toán đến dưới 10 tài khoản thanh toán mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

6. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để góp phần giải quyết vấn đề nêu trên, đảm bảo việc mở, sử dụng tài khoản thanh toán đúng quy định pháp luật, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp:

- Tăng cường tuyên truyền, cảnh báo tới người dân trên địa bàn, đặc biệt là học sinh, sinh viên, người chưa thành niên về các phương thức thủ đoạn của đối tượng tội phạm, quy định pháp luật liên quan, nâng cao nhận thức về tuân thủ pháp luật và có biện pháp phòng, chống hiệu quả, không để bị lợi dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

- Chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai quán triệt, thông tin kịp thời tới toàn bộ học sinh, sinh viên và phụ huynh về các phương thức thủ đoạn của đối tượng tội phạm, các hành vi bị cấm trong hoạt động mở, sử dụng tài khoản thanh toán...

Xem chi tiết Công văn 4932/NHNN-TT

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục