Năm 2005, ban hành Luật Chống tham nhũng

Luật Chống tham nhũng (được nâng lên từ Pháp lệnh chống tham nhũng) sẽ được Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp đầu năm 2005 và xem xét, thông qua vào kỳ họp cuối năm.

Nội dung này được ghi nhận trong Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2005 vừa được Quốc hội thông qua ngày 25/11. Nghị quyết cũng bổ sung dự án Luật Công an nhân dân vào chương trình này.

Một số dự án pháp lệnh đáng chú ý dự kiến sẽ ban hành trong năm 2005 như: Pháp lệnh sửa đổi về thủ tục giải quyết các vụ án hành chính; Pháp lệnh đấu thầu; Pháp lệnh sửa đổi về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Pháp lệnh phòng chống nhiễm vi rút gây hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) (sửa đổi); Pháp lệnh về hiến, lấy ghép mô, cơ quan, bộ phận cơ thể người; Nghị quyết về giao dịch dân sự về nhà ở có yếu tố nước ngoài được xác lập trước 1/7/1991.

Các dự án Luật Khiếu nại, tố cáo (sửa đổi); Luật Dạy nghề và Luật Xuất khẩu lao động; Pháp lệnh đầu tư xây dựng đã được bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khoá XI (2002-2007).

Sau khi Quốc hội thông qua chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2005, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã có bài phát biểu rất tâm huyết. ''Các dự án luật đang ''xếp hàng'' chờ Quốc hội rất nhiều! Với tiến độ hiện nay, cần 50 năm mới có thể hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống pháp luật!'', ông nói. Ông dẫn lời một cử tri đã nói: ''Cử tri chờ luật của Quốc hội như người đang bơi giữa dòng đuối sức''.

Chủ tịch Nguyễn Văn An so sánh: ''Hàng năm Quốc hội Liên bang Nga thông qua 250-300 luật, ta chỉ bằng 1/10! Họ thì Chính phủ trình 40%, còn lại 60% do Quốc hội làm! Ở ta ngược lại, Quốc hội khoảng 2%, còn lại 98% là Chính phủ và cơ quan tư pháp''. Luật đã ghi nhận và dân mong mỏi nhưng theo ông, đại biểu Quốc hội ta chưa ai trình dự án luật! Cơ quan của Quốc hội thì mới có Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường vừa nhận làm Luật Giao dịch điện tử.

''Luật của bạn có khi chỉ 4-5 điều! Nhưng ta cầu toàn, có trường hợp bàn mãi về lời nói đầu! Ta chưa có luật chỉ dăm ba điều, 9-10 điều đáp ứng yêu cầu bức thiết của cuộc sống'', ông gợi mở vấn đề.

Chủ tịch cũng gợi ý Quốc hội mạnh dạn nâng số luật thông qua mỗi năm lên 30-40, thậm chí 50 luật, rút ngắn thời gian hoàn thiện hệ thống pháp luật còn 5 năm. Ông cho rằng, vấn đề quan trọng là có quyết tâm hay không! Nếu ''muốn làm và dám làm'' thì ta sẽ tính cách thực hiện cho bằng được.

(Văn Tiến - VietNamNet)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội thông qua Nghị quyết về công tác đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn Nhà nước

Quốc hội thông qua Nghị quyết về công tác đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn Nhà nước

Quốc hội thông qua Nghị quyết về công tác đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn Nhà nước

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về công tác đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn Nhà nước sáng 25/11 với tỷ lệ tán thành đạt 77,58%. Theo đó, Quốc hội yêu cầu các cơ quan tư pháp theo chức năng của mình có kế hoạch cụ thể, triển khai ráo riết nhiệm vụ, kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản.

Quốc hội thông qua Nghị quyết về Giáo dục

Quốc hội thông qua Nghị quyết về Giáo dục

Quốc hội thông qua Nghị quyết về Giáo dục

Sáng nay (25/11), Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về Giáo dục. Một trong những nội dung đáng chú ý của Nghi quyết này là việc chi cho Giáo dục chiếm 20% tổng ngân sách. Trong Nghị quyết còn có những quyết định quan trọng như bỏ kỳ thi tốt nghiệp Tiểu học năm học 2004 - 2005, tiếp tục cải tiến công tác thi cử theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực...

Chuyển công ty Nhà nước thành công ty cổ phần: Áp dụng cơ chế mở!

Chuyển công ty Nhà nước thành công ty cổ phần: Áp dụng cơ chế mở!

Chuyển công ty Nhà nước thành công ty cổ phần: Áp dụng cơ chế mở!

Nếu không có gì thay đổi, dự kiến đầu tháng 12 này, Nghị định 187/2004/NĐ-CP về việc chuyển công ty Nhà nước thành công ty cổ phần vừa ký ban hành ngày 16/11/2004 sẽ có hiệu lực. Với những thay đổi quan trọng về cơ chế, giới chuyên môn kỳ vọng rằng sẽ tháo gỡ được những vướng mắc của doanh nghiệp, qua đó sẽ thúc đẩy thật nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp.